Hưng Nguyên: Nhiều diện tích lúa bị khô hạn

 
(Baonghean.vn) - Nhiều ngày qua, tình hình nắng hạn diễn ra khốc liệt tại nhiều nơi trên địa bàn Hưng Nguyên, nhất là 2 xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam. 
 
Hai xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc nằm ở vùng ngoài của huyện, lấy nước từ kênh Nhà Lê, đập Thạch Kiền và đập Khe Ngang. Mặc dù nhiều địa phương có mưa trên diện rộng nhưng riêng vùng này không có mưa, khiến các hồ đập đều kiệt nước, gần 100 ha của Hưng Yên Nam và 120 ha lúa hè thu của Hưng Yên Bắc không có nước tưới.
 
Ông Nguyễn Đình Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết, Hưng Yên Bắc có gần 300 ha lúa hè thu, vụ hè thu 2015 đã khép kín 90% diện tích thì 170 ha bị hạn nghiêm trọng, trong đó 120 ha hưởng lợi nguồn nước đập khe Ngang  nhưng hiện nay đập này không còn nước tưới. Trước tình hình đó, UBND huyện, xã đang tập trung nhân lực, máy bơm, nạo vét tuyến mương Nguyễn Văn Trỗi… để phục vụ tưới tiêu cho 120 ha lúa đang thời kỳ trổ bông. 
 
  • Ông Hoàng Đức Ân- Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết: Vụ hè thu 2015, toàn huyện gieo cấy 4.750 ha/5.500 ha kế hoạch, còn 750 ha không gieo cấy được do thiếu nước. Có những xã như Hưng Thịnh chỉ gieo cấy được 15%, Hưng Lợi là 30% diện tích. Do hạn, lúa trổ không đều nên thời gian gặt lúa hè thu Hưng Nguyên kéo dài kỷ lục, dự kiến từ 15/8 đến 20/10. Hiện một số xã thuận lợi nguồn nước từ Sông Lam đã bắt đầu thu hoạch và những vùng này cơ bản được mùa, năng suất đạt từ 55-60 tạ/ha. Trong khi đó, những xã vùng cao thiếu nước có trà mới kết thúc đẻ nhánh, trổ bông.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại vào sáng 19/8/2015

Máy bơm dã chiến được huy động để lấy nước về tưới tại đồng Vườn Cộ (Hưng Yên Bắc)
Người dân Hưng Yên Bắc ngăn dòng đưa nước về đồng
Nắng hạn đúng vào thời kỳ lúa trổ bông đang khiến nhiều diện tích lúa hè thu ở Hưng Nguyên có nguy cơ mất trắng.
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chỉ đạo bơm nước tưới tiêu tại Hưng Yên Nam
Đập Khe Ngang cạn khô nước. Để mở rộng đập, hạn chế việc lòng đập bị bồi lấp, UBND xã Hưng Yên Bắc đã tiến hành nạo vét lòng đập. Hàng ngày có từ 15-20 chuyến xe chở đất.
Gần 2 tháng nay, hệ thống kênh tràn nhiều đập ở Hưng Nguyên trơ đáy
 
Thu Huyền