Hưng Nguyên: Nhiều giải pháp đưa báo đảng đến với dân

(Baonghean) - Xác định rõ lợi thế và những hữu ích của báo Đảng nên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, Hưng Nguyên đã có nhiều giải pháp xây dựng các mô hình đưa báo, tạp chí của Đảng đến với cán bộ, đảng viên và người dân. 

Về Thị trấn Hưng Nguyên, chúng tôi nhận thấy ở nhiều chi bộ, việc đọc, mua và sử dụng báo đảng đã trở thành nề nếp. Ở các chi bộ khối 7, khối 14, khối 15, khối 16... duy trì  thường xuyên việc “điểm báo” 15 phút đầu giờ tại các kỳ sinh hoạt chi bộ.  Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí bí thư chi bộ khối: Hoàng Xuân Thiên, Nguyễn Thị Phượng, Hà Huy Thông, chia sẻ: Thực hiện Quy chế sử dụng báo chí và thông tin nội bộ do Đảng ủy Thị trấn ban hành, bí thư chi bộ có trách nhiệm đọc, tổng hợp báo đảng và thông tin nội bộ của tỉnh, huyện để báo cáo trước toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ tại phiên họp định kỳ hàng tháng. Ngoài thông báo tình hình thời sự chính trị, kinh tế - xã hội trong và ngoài tỉnh, các chi bộ còn chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; các mô hình kinh tế có thể áp dụng trên địa bàn...
 
Cũng thông qua báo Đảng, nhiều điển hình tiên tiến về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cán bộ, đảng viên và nhân dân học hỏi, lựa chọn thực hiện một cách thiết thực, cụ thể và hiệu quả nhất.  Đồng chí Nguyễn Văn Hảo – Bí thư Đảng ủy thị trấn Hưng Nguyên cho biết: “Báo và tạp chí của Đảng đóng một vai trò quan trọng, góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng các cấp và đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và người dân ở địa phương. Thực tế, nhiều bài học trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò tập hợp khối đại đoàn kết và động viên nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của MTTQ và các đoàn thể được đúc rút, học tập và làm theo từ báo đảng. Nhiều mô hình kinh tế mới được du nhập trên địa bàn cũng xuất phát từ việc học hỏi mô hình trên báo chí như nuôi cá rô đầu vuông, cá chuối, vịt, gà theo mô hình trang trại, gia trại ngay trong lòng thị trấn; hay như trồng cây bí xanh, các loại rau màu...”.
Người dân đọc báo tại Thư viện xóm 4B, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên).
 
Không riêng gì ở thị trấn, nhiều tổ chức cơ sở đảng ở huyện Hưng Nguyên như Hưng Tân, Hưng Đạo, Hưng Tây, Hưng Thắng..., cũng đã duy trì điểm báo tại các kỳ sinh hoạt chi bộ. Một số xã còn đưa báo chí đến tận người dân thông qua xây dựng thư viện, xây dựng tủ sách báo đặt tại trung tâm học tập cộng đồng để nhân dân có cơ hội tiếp cận. Điển hình như thư viện Cây Tùng, ở xã Hưng Tân được mở cửa đều đặn mỗi ngày, có người quản lý. Một người dân ở xã Hưng Tân, chia sẻ: “Nói đến báo đảng, lâu nay người ta cứ nghĩ là khô khan, nhưng ở Báo Nghệ An,  tôi đọc thấy thông tin rất phong phú, vừa có tính thời sự - chính trị mang đúng “đặc sản” của tờ báo đảng, vừa có tính chiến đấu cao và cũng đầy sắc màu của cuộc sống. Thông qua đó, cán bộ, đảng viên và người dân được tiếp cận, học tập những kinh nghiệm hay, việc làm tốt để làm theo...”.
 
Có thể nói, báo và tạp chí của Đảng nói chung và Báo Nghệ An nói riêng thực sự đã trở thành một món ăn tinh thần thường xuyên của nhiều tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện  Hưng Nguyên. “Bên cạnh sự trăn trở, đổi mới của Báo Nghệ An thì việc quan tâm chỉ đạo, đôn đốc của cấp ủy ở Hưng Nguyên trong việc mua và sử dụng báo đảng cũng đóng một vai trò quan trọng. Bởi thực tế, trong điều kiện bùng nổ thông tin với sự đa dạng loại hình, phong phú về số lượng đầu báo, đặc biệt là báo mạng như hiện nay; kèm theo đó là nguồn ngân sách ở các địa phương khó khăn, nhưng Hưng Nguyên vẫn giữ được sự ổn định việc đặt mua và sử dụng báo đảng ở các TCCSĐ, thậm chí có thời điểm tăng lên rất nhiều” – đồng chí Hoàng Văn Phi – Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, chia sẻ.
 
Việc mua và sử dụng báo đảng đã được Huyện ủy Hưng Nguyên đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua công tác tuyên giáo ở các TCCSĐ hàng năm; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các TCCSĐ việc đặt mua và sử dụng báo đảng.... Nhờ đó, số lượng phát hành báo đảng, đặc biệt là Báo Nghệ An ngày càng cao. Tính đến ngày 10/2/2014, toàn huyện có tổng số phát hành Báo Nghệ An đạt 407 tờ/kỳ, trong đó số báo đặt mua là 354 tờ và báo được cấp phát là 53 tờ/kỳ. Trong đó nhiều nhất là khối nông thôn với 281 tờ/kỳ; có 7 xã đảm bảo 100% tổ chức, chi bộ có Báo Nghệ An như Hưng Tân, Hưng Đạo, Hưng Lam, Hưng Thịnh, Hưng Xuân,... Nhiều cơ quan, tổ chức đặt mua Báo Nghệ An đảm bảo theo quy định như Công an huyện; một số đơn vị đặt mua báo vượt số chi bộ hiện có như: Huyện ủy Hưng Nguyên; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kho bạc huyện; Bệnh viện Đa khoa huyện…
 
Tuy nhiên soi vào tinh thần Chỉ thị 11/CT-TƯ của Bộ Chính trị; Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng thì có thể nói vẫn đang có nhiều chi bộ, nhiều cơ quan, tổ chức vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, trên địa bàn huyện có 23 xã, thị trấn và 302 chi bộ khối nông thôn nhưng tổng số báo phát hành chỉ đạt 281 tờ/kỳ, có 15 xã chưa hoàn thành việc mua báo theo quy định. Ở khối cơ quan, đơn vị, cá biệt có Ban CHQS huyện gồm 4 chi bộ nhưng chỉ mua và sử dụng duy nhất 1 tờ/kỳ; thậm chí có một số phòng, ban và đơn vị cấp huyện còn “trắng” Báo Nghệ An. 
 
Thiết nghĩ, để công tác phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng tốt hơn nữa, các TCCSĐ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn Hưng Nguyên cần nhận thức rõ và đúng hơn vai trò của của báo, tạp chí của Đảng trong việc định hướng dư luận, đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm và mô hình hay để áp dụng, thúc đẩy địa phương, đơn vị mình phát triển. Điều quan trọng là mỗi tổ chức đảng và đảng viên cần phải thực hiện nghiêm túc các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong đó có việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng.
 
Bài, ảnh: Mai Hoa