Hưng Nguyên sản xuất rau sạch hữu cơ

(Baonghean.vn) - Trong khi người tiêu dùng đang lo lắng trước tình trạng rau xanh "ngậm" hóa chất thì tại xã Hưng Long (Hưng Nguyên) đã xây dựng thành công mô hình rau sạch hữu cơ. 

Bí đỏ sản xuất hữu cơ tại xã Hưng Long (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Hưng Long là kết quả của mối liên kết giữa Khoa Nông lâm Trường Đại học Vinh, doanh nghiệp và bà con nông dân địa phương. Khoa Nông lâm Trường Đại học Vinh chuyển giao quy trình, xã chọn đất, doanh nghiệp đầu tư vốn, lo đầu ra tiêu thụ sản phẩm, nông dân tham gia làm công. 

Vùng đất bãi 2,5 ha trước đây bà con nông dân chỉ sản xuất 1 vụ lạc xuân/năm, thời gian còn lại bỏ hoang làm bãi chăn thả gia súc nay đã được thay thế bằng cánh đồng rau hữu cơ quanh năm tươi tốt; hàng ngày cung cấp đủ lượng rau xanh cho hàng ngàn học sinh trường mầm non và tiểu học của Trường Đại học Vinh. 

Mô hình sản xuất rau hữu cơ không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bằng hóa chất. Tất cả các loại rau, quả như bầu, bí, mướp đắng, cà chua, mồng tơi, rau ngót, rau dền, rau muống, cà rốt... được tưới nước giếng khoan, bón phân chuồng ủ hoai; các loại lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp cũng được ngâm ủ để làm phân, vỏ trấu được đốt thành than để bón cho rau. Sâu được bắt thủ công bằng tay, dùng đèn nhử bướm và phun thuốc thảo dược được làm từ ớt cay, gừng, tỏi xay nhuyễn ngâm với rượu.

Rau được bón phân chuồng và tro vỏ trấu. Ảnh: Thanh Tâm

“Ở đây được trồng hàng chục loại rau cùng một lúc, mùa nào thức nấy. Làm rau hữu cơ tôi học được rất nhiều điều. Làm rau hữu cơ là không dùng phân hóa học, mua phân chuồng đưa ra ruộng ủ hoai mới bón. Thuốc trừ sâu thì làm từ tỏi, gừng, rượu. Trồng rau hữu cơ công sức phải bỏ ra nhiều hơn nhưng ăn thì thấy ngon hơn nhiều" - chị Hoàng Thị Thành ở xóm 7 B, xã Hưng Long, một trong những hộ tham gia mô hình liên kết sản xuất rau hữu cơ chia sẻ.

Được triển khai từ tháng 5/2016, hiện nay, toàn bộ sản phẩm rau được các trường mầm non, tiểu học tại thành phố Vinh ký hợp đồng bao tiêu để phục vụ bếp ăn bán trú cho học sinh. Vì vậy, mặc dù thị trường rau năm nay giá thấp và khó tiêu thụ, nhưng sản phẩm rau hữu cơ vẫn luôn đắt hàng.

Với những thành công đã đạt được, thời gian tới, Hưng Long sẽ mở rộng diện tích vùng sản xuất rau hữu cơ, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng; đồng thời tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Ông Hoàng Nghĩa Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long cho biết: “Việc liên kết với doanh nghiệp để xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại Hưng Long đã góp phần thay đổi phương thức canh tác, nâng cao ý thức sản xuất vì cộng đồng cho người nông dân".

Sản xuất rau hữu cơ không sử dụng thuốc diệt cỏ nên người dân phải nhổ thủ công bằng tay. Ảnh: Thanh Tâm

Mô hình sản xuất rau hữu cơ ở Hưng Long đã và đang chứng tỏ là mô hình có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nông sản an toàn của cộng đồng, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe con người mà còn khẳng định hướng đi đúng của nông dân trong việc phát triển nông nghiệp bền vững./.

                                                                             Thanh Tâm