Hưng Tân đạt giải Nhất xã đẹp nông thôn mới Nghệ An, được thưởng 1 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Giải Nhì thuộc về xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) với phần thưởng 700 triệu đồng; 2 xã đạt giải Ba gồm: Diễn Tháp (Diễn Châu) và Thanh Lĩnh (Thanh Chương) với phần thưởng 500 triệu đồng
17 xã, 3 thôn bản tham gia hội thi tại lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Phúc
Sau một ngày diễn ra sôi nổi, chiều 19/1, BTC đã bế mạc cuộc thi "Xã nông thôn mới đẹp và thôn (bản) NTM đẹp năm 2018” . Tới dự bế mạc và trao giải cuộc thi có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC cuộc thi.

Sau các phần thi: Chấm điểm thực tế tại cơ sở, và thuyết trình và phóng sự, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Xã NTM đẹp và thôn bản NTM đẹp năm 2018”.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC cuộc thi trao giải Nhất cho xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Phúc

Nằm ở vùng giữa huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Tân có tổng diện tích tự nhiên 480 ha, trong đó diện tích canh tác nông nghiệp 267 ha. Toàn xã có 1.050 hộ dân với 4.000 người sinh sống trên địa bàn 9 xóm dân cư. Đảng bộ xã có 282 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ và đây là đơn vị đạt Trong sạch vững mạnh 15 năm liên tục. Xã Hưng Tân cũng được phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” đầu tiên của huyện Hưng Nguyên vào năm 1998.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Hưng Tân không được huyện lựa chọn để chỉ đạo điểm nhưng bằng sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã đã cán đích nông thôn mới vào năm 2014, là xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên và thứ hai của tỉnh Nghệ An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Một góc xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên - miền quê đáng sống. Ảnh: Tư liệu

Xã Hưng Tân được coi là “miền quê đáng sống” khi có làng xóm yên bình, môi trường trong lành, con người nhân hậu và thu nhập bình quân của hộ dân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo, hộ khá giàu chiếm trên 60%; 9/9 xóm của xã đã đạt danh hiệu làng văn hóa từ cách đây 10 năm.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó BTC cuộc thi trao giải Nhì cho xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Phúc

Giải Nhì thuộc về xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) với phần thưởng 700 triệu đồng; 2 xã đạt giải Ba gồm: Diễn Tháp (Diễn Châu) và Thanh Lĩnh (Thanh Chương) với phần thưởng 500 triệu đồng; 5 xã khuyến khích: Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn); Kim Liên (Nam Đàn), Nghi Liên (TP.Vinh), Nghi Xuân (Nghi Lộc), Tân Thành (Yên Thành) với phần thưởng 400 triệu đồng.

Trao phần thưởng cho 2 xã đạt giải Ba. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài ra, BTC cuộc thi cũng trao các giải phụ như: xã có môi trường xanh sạch đẹp, có đường bê tông đẹp; xã miền núi có cảnh quan đẹp; xã bố trí quy hoạch dân cư hợp lý…

5 xã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi. Ảnh: Thanh Phúc

Giải Nhất thôn, bản NTM đẹp được trao cho thôn Nghĩa Chính (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn) với phần thưởng trị giá 300 triệu đồng; giải Nhì thuộc về bản Lầu 2 (Xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) và giải Ba thuộc về thôn Thuận Yên (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ).

3 đơn vị đạt giải thôn, bản NTM đẹp năm 2018

Đánh giá chung về cuộc thi, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó BTC cuộc thi nhấn mạnh: Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi song trong một thời gian ngắn các đơn vị tham gia đã có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc; các đơn vị dự thi đã có những phóng sự dày dặn, phản ánh chân thực, sinh động quá trình xây dựng NTM ở địa phương mình và những bài thuyết trình hay.

Qua cuộc thi đã lựa chọn các xã, thôn, bản NTM đẹp làm mẫu cho các địa phương khác học tập, nhân rộng. Đây cũng là cơ sở quan trọng trong việc xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu, gắn xây dựng NTM, đô thị văn minh với phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu trong khu vực nông thôn.

Trao giải phụ cho 8 đơn vị. Ảnh: Thanh Phúc