Hungary sẵn sàng san sẻ 6 tỷ m3 khí đốt cho Ukraine

Phát ngôn viên công ty vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt Foldgazszallitas (FGSZ) của Hungary, bà Edina Lakatos, ngày 8/4 cho biết công ty này sẵn sàng cung cấp 6 tỷ m3 khí đốt cho Ukraine, phụ thuộc vào công suất có thể sử dụng và hợp đồng hiện có. 
 
Việc chuyển khí đốt sẽ được thực hiện thông qua tuyến đường ống riêng công suất 16,8 triệu m3/ngày (tương đương 6,1 tỷ m3 khí đốt/năm). 
Cung cấp khí đốt
 
Bà Lakatos được dẫn lời nói: “Từ tháng 3/2013, FGSZ có mọi điều kiện kỹ thuật và luật pháp để chuyển khí đốt cho Ukraine. Việc chuyển khí đốt luôn diễn ra theo một tuyến đường ống riêng, chứ không phải cung cấp ‘ảo’ thông qua tuyến đường ống được sử dụng để nhập khẩu khí đốt từ Nga.”
 
Trước đó ngày 5/4, Chủ tịch điều hành Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom, ông Alexei Miller, cho rằng ý tưởng tổ chức cung cấp khí đốt “ngược” từ Liên minh châu Âu (EU) trở lại cho Ukraine làm dấy lên nhiều câu hỏi: đó là việc cung cấp ngược thực tế khó có thể xảy ra và việc cung cấp ngược “ảo” cần được thảo luận về tính hợp pháp. 
 
Để cung cấp khí đốt cho Ukraine, Hungary cần trữ khí đốt trên biên giới Hungary-Ukraine căn cứ theo hợp đồng cung cấp khí đốt với đối tác Ukraine. 
 
Trong trường hợp như vậy, FGSZ sẽ cung cấp lượng khí đốt theo yêu cầu dựa trên khả năng lưu thông cho phép trên tuyến đường ống và căn cứ theo các quy định hiện hành. 
 
Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng và Than đá Ukraine Yuriy Prodan cho biết do thỏa thuận với Gazprom, Slovakia không thể thực hiện đầy đủ việc cung cấp khí đốt “ngược” cho Ukraine.
 
Hiện hợp đồng mua khí đốt của Nga với giá ưu đãi đã bị đình chỉ khiến Ukraine đang lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt nghiêm trọng./.
 
Theo TTXVN