Hướng dẫn sử dụng điện đúng cách, tiết kiệm mùa nắng nóng

(Baonghean.vn) - Việc sử dụng tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng vừa giúp giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện lại vừa đảm bảo an toàn và giảm hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Những trường hợp tiết kiệm điện không đúng cách

Áp dụng quá máy móc: “Tắt khi không sử dụng” là khẩu hiệu của đa số các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại áp dụng quá cứng nhắc - Cứ ra khỏi phòng, dù lâu hay nhanh cũng tắt hết thiết bị điện. Điều này làm cho một giải pháp rất hữu hiệu nhiều khi lại gây ra phản tác dụng. Bởi lẽ, một số thiết bị như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, bóng đèn compact, nếu tắt/bật liên tục trong một thời gian ngắn không chỉ gây tốn điện nhiều hơn mà còn giảm tuổi thọ sản phẩm.

Không sử dụng quạt điện cùng với điều hòa: Nhiều người cho biết việc sử dụng điều hòa và quạt điện có thể tốn gấp 2 lần điện năng, tuy nhiên đây lại là một trong số biện pháp làm mát căn phòng nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng quạt trong những phút đầu khi mới bật điều hòa sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh và làm mát nhanh hơn. Ngoài ra, dùng quạt điện kết hợp còn giúp tiết kiệm điện hơn vì không phải cài đặt nhiệt độ ở mức quá thấp.

Sử dụng tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng vừa giúp giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện lại vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng: Việc ngắt điện tủ lạnh và không sử dụng trong một thời gian sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa và nhanh hỏng. Đồng thời, khi bạn khởi động lại thì tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện năng để làm lạnh lại từ đầu gây tốn điện.

Tác dụng của việc sử dụng tiết kiệm điện

Nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu trong cao điểm mùa nắng nóng và giúp giảm chi phí, góp phần vận hành ổn định lưới điện, cần để thiết bị điều hòa ở mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn. Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.

Đối với bình đun nước siêu tốc, không để lại nước quá lâu bên trong bình làm bình dễ bị bám cặn, không đổ cạn nước ra khỏi bình sau khi đun sôi sẽ làm cho mâm nhiệt rất nhanh hỏng; đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng quy định.

Đối với máy giặt, không nên cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, không đặt các vật nặng lên trên máy giặt khi đang hoạt động; bỏ các vật dụng như thẻ từ, chìa khóa, bật lửa… trước khi cho quần áo vào máy giặt; sử dụng bột giặt, nước xả dành riêng cho máy giặt và lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi đã giặt xong.

Đối với tủ lạnh thì không đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ và đặc biệt không cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ, có thể gây rò rỉ dầu máy.

Ngoài việc sử dụng hợp lý các thiết bị điện, người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h đến 14h giờ và từ 18h đến 23h hàng ngày).

(Tổng hợp)