Hướng phát triển bền vững của Con Cuông

(Baonghean) - Tổ hợp khách sạn - thương mại Mường Thanh - Con Cuông mọc lên hoành tráng giữa phố núi đang hình thành sự liên kết chặt chẽ với các địa danh, lợi thế tiềm năng thiên tạo của địa phương, đã thực sự mở hướng phát triển kinh tế bền vững để Con Cuông theo mục tiêu đô thị sinh thái.

Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng (bên trái) trao đổi với các hộ dân về kỹ thuật chăm sóc cam cho năng suất hiệu quả cao.
Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng (bên trái) trao đổi với các hộ dân về kỹ thuật chăm sóc cam cho năng suất hiệu quả cao.

Năm 2016 khép lại ấn tượng nhất tại huyện Con Cuông là việc Tập đoàn Mường Thanh đưa vào khai thác sử dụng tổ hợp khách sạn – thương mại Mường Thanh Grand – Con Cuông, tạo cho địa phương này một điều kiện khác biệt để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế.

Được xác định mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Tây Nam của tỉnh theo định hướng đô thị sinh thái, nên Con Cuông từ lâu đã chú trọng bảo vệ những lợi thế về rừng và đất rừng, đặc biệt là Vườn Quốc gia Pù Mát, khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An. Ngoài lợi thế tầm chiến lược đó thì Con Cuông có nhiều địa danh, thắng cảnh nổi tiếng đã được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến như thác khe Kèm, khe nước Mọc, đập Phà Lài, sông Giăng, Vườn quốc gia Pù Mát... 

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông trao quà cho các em nhỏ.
Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông trao quà cho các em nhỏ.

Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực đầu tư hạ tầng, nên tiềm năng hầu như còn chưa được khai thác bài bản hiệu quả. Do vậy, việc đưa vào khai thác sử dụng một tổ hợp khách sạn - trung tâm thương mại quy mô tầm cỡ đã gỡ được "điểm nghẽn" cho địa phương. Tham gia vào "Tour du lịch lên với đại ngàn Con Cuông", du khách sẽ được hòa mình vào trong khung cảnh núi rừng thiên nhiên kỳ vỹ, tắm mát dưới dòng thác Kèm, ngắm nhìn cầu vồng 7 sắc từ trên cao bởi những tia nắng luồn qua vòm lá chiếu rọi xuống chân thác.

Các món ẩm thực địa phương, của đồng bào Thái giàu bản sắc như "cơm Mường Quạ, cá sông Giăng", các món mọc, xôi đỏ nếp nương, bánh sừng trâu, canh ột, nộm hoa chuối, thịt gà nướng, thịt lợn nướng ăn cùng lá móc mật, lá sú, lá lội... sẽ làm nức lòng du khách. Ngoài những địa danh tự nhiên trời phú cho vùng đất giàu trầm tích này, thì Con Cuông từ lâu đã xác định du lịch - dịch vụ là kinh tế mũi nhọn chủ lực, vì thế địa phương này đang dần hình thành những điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái với việc kết nối ngày càng hợp lý.

Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương... Ở Con Cuông có 4 địa phương đang phát triển du lịch cộng đồng đó là bản Khe Rạn (xã Bồng Khê), bản Nưa (xã Yên Khê), làng Cằng và làng Xiềng (xã Môn Sơn).

Trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng bản khe Rạn, xã Bồng Khê vào buổi tối, du khách có điều kiện để hiểu sâu về văn hóa, về bản sắc đặc trưng của đồng bào Thái vùng miền Tây Nghệ An. Cùng hòa quyện vào các điệu lăm vông, khắc luống, nhảy sạp trong ánh lửa trại bập bùng tạo một không khí sinh hoạt cộng đồng ấm cúng, vui nhộn. Các món ẩm thực đặc trưng sẽ tạo cho du khách nhiều bất ngờ, thú vị. Vừa thưởng thức các món ăn, khách được chủ nhà kể những câu chuyện vui về phong tục tập quán, về lễ nghi của người Thái và đại diện gia đình, người địa phương không quên giới thiệu tỉ mỉ từng món trên mâm khiến cho không khí thêm phần ấm cúng.

Du lịch cộng đồng ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông)
Du lịch cộng đồng ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông)

Phần ẩm thực kết lại khi chính giữa sân, chum rượu cần to đặt trang trọng, già bản cất giọng mời các thần linh về chung vui với bà con, cảm ơn các thần linh đã phù hộ cho bà con dân bản mạnh khỏe, ruộng vườn tươi tốt... Khi lời cầu xin của già làng vừa dứt, dàn cồng chiêng ngân vang hòa cùng tiếng hát, điệu múa lăm vông... Những chiếc cần rượu được vít xuống, khuôn mặt ai nấy ửng hồng vì men rượu cần, vì tình người nồng hậu.

 Du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân bản địa các địa phương của huyện Con Cuông. Cùng với đẩy mạnh du lịch cộng đồng, loại hình du lịch sinh thái khám phá cũng được Con Cuông đẩy mạnh thực hiện với việc hình thành một số tour tuyến vào vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát ngược dòng sông Giăng lên khe Khặng, khe Bu vùng đồng bào dân tộc Đan Lai... Hiện tại, huyện đang phối hợp với Sở VH-TT&DL xây dựng đề án triển khai thực hiện các tour tuyến du lịch gồm du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái khám phá thiên nhiên trên cơ sở khai thác có hiệu quả các điểm đã được xác định. Đồng thời, kêu gọi đầu tư, tăng cường công tác xã hội hóa trong hoạt động du lịch nhằm tăng hiệu quả kinh tế của loại hình này.

Quang cảnh thị trấnCon Cuông.
Quang cảnh thị trấn Con Cuông.

Để hiện thực hóa tiềm năng và lợi thế, Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Tây Nam tỉnh Nghệ An. Theo đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề án xây dựng đô thị sinh thái Con Cuông trên cơ sở chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của địa phương cũng như những nhiệm vụ, giải pháp theo lộ trình thực hiện. Để hiện thực mục tiêu của nghị quyết đại hội, mục tiêu đề án, Con Cuông đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện, theo đó các đề án phát triển dịch vụ thương mại, đề án du lịch, đề án đô thị theo định hướng sinh thái... đã được xây dựng thông qua, từng bước đưa vào cuộc sống. 

Với động lực và quyết tâm cao cho định hướng một Con Cuông phát triển, trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Tây Nam của tỉnh, sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Con Cuông kết thúc năm 2016 với các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9,32%; tổng giá trị  sản xuất tăng 13,48% so với cùng kỳ.

Khe nước mọc trên địa bàn huyện Con Cuông lâu nay được địa phương khai thác thàng điểm du lịch.
Khe nước mọc trên địa bàn huyện Con Cuông lâu nay được địa phương khai thác thàng điểm du lịch.

Một số công trình dự án trọng điểm đã và đang đưa vào hoạt động như tổ hợp khách sạn - Trung tâm thương mại Mường Thanh Con Cuông, Nhà máy Thủy điện Chi Khê, Nhà máy Thủy điện Khe Thơi đã tạo nên nhịp tăng trưởng sôi động về kinh tế. Năm 2016, Con Cuông có xã Yên Khê, xã đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới, hiện tại xã Bồng Khê cũng đang trong quá trình hoàn thiện các tiêu chí còn lại để được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được chăm lo, đội ngũ cán bộ và bộ máy từ huyện đến cơ sở hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.  

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông: “Nhiệm vụ trọng tâm của Con Cuông trong năm 2017 là tập trung thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, tạo bước đột phá tăng trưởng kinh tế, khắc phục nhanh những hạn chế yếu kém, tạo chuyển biến rõ nét về VH-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp nổi cộm về trật tự ATXH. Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh, lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đưa nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành đô thị sinh thái”.

 Hồng Sơn

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….