Hướng tới hoàn thiện mô hình bệnh viện – khách sạn

(Baonghean) - Tiên phong mở đường cho lĩnh vực y tế tư nhân tại Nghệ An, trải qua 15 năm xây dựng, phát triển, đến nay Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã khẳng định thương hiệu uy tín, chất lượng; địa chỉ y tế tin cậy của nhân dân Nghệ An và các tỉnh lân cận, cũng như nước bạn Lào.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh).

Tiên phong xây dựng mô hình bệnh viện tư nhân

Ra đời năm 2002, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có sứ mệnh mở đường cho công cuộc xã hội hóa y tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước tại Nghệ An. Ông Nguyễn Xuân Kiên – Chủ tịch Hội Đồng Quản trị & Tổng Giám đốc bệnh viện - người “thuyền trưởng” giàu tâm huyết với “sứ mệnh” chữa bệnh cứu người, đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng mô hình bệnh viện tư nhân này. Ông chia sẻ ý tưởng xây dựng cơ sở khám, chữa bệnh chất lượng cao hình thành sau một lần đi chữa bệnh ở một trung tâm KCB tư nhân ở TP. Hồ Chí Minh; được điều trị, chăm sóc với chất lượng tốt. 

Đầu tư về lĩnh vực y tế tư nhân thời đó thực sự là quyết định táo bạo, bởi vì những cơ chế, chính sách, nhân lực, kinh nghiệm đến nhận thức của xã hội, quan niệm của người bệnh về y tế tư nhân, vẫn còn nhiều hạn chế. 

Những ngày đầu thành lập bệnh viện với ông Nguyễn Xuân Kiên như một hành trình “khai phá một con đường mới, đầy chông gai”. Y tế là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, để tiếp cận những chính sách, chủ trương của ngành rất khó khăn với người không có chuyên môn về y học như ông. Nhưng nhờ tư duy nhạy bén của một doanh nhân, bản chất kiên cường của một người lính, đã giúp ông nhanh chóng nắm bắt quy trình hoạt động vận hành của bệnh viện, mô hình quản lý; thiết bị y tế, kết nối với các bệnh viện, các bác sĩ chuyên khoa giỏi… 

Không ngừng nâng cao chất lượng KCB

Từ ý tưởng ban đầu đó, năm 2002, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được thành lập với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng và 100 cán bộ, công nhân viên, quy mô 33 giường bệnh. Bệnh viện thường xuyên khám và điều trị khoảng 300 đến 400 bệnh nhân mỗi ngày; mỗi tháng phẫu thuật trên 100 ca.

Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Đinh Nguyệt

Đặc biệt, nhận thấy nhu cầu bệnh nhân cấp cứu phải ra các bệnh viện tuyến Trung ương để chụp chiếu chẩn đoán bệnh. Lãnh đạo bệnh viện đã đầu tư máy chụp CT Scanners, máy MRI đầu tiên của tỉnh Nghệ An, cử các nhân viên đi học về kỹ thuật chụp; lắp đặt hệ thống, nối mạng với bệnh viện tuyến Trung ương để đọc và trả kết quả. Sự đầu tư táo bạo ấy đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân có cơ hội được chữa trị, đồng thời nâng tên tuổi bệnh viện lên tầm cao mới.

5 năm sau, từ năm 2007 đến năm 2012, bệnh viện đã khánh thành toà nhà 13 tầng với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, quy mô 100 giường bệnh và trên 200 nhân viên. Mỗi ngày, bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 500 đến 600 bệnh nhân. Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có cơ sở hạ tầng gần 30.000 m2 sàn xây dựng; tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng. Bệnh viện có quy mô 350 giường bệnh, số giường kế hoạch là 250 giường, với gần 400 cán bộ, nhân viên.

Bệnh viện được đầu tư đồng bộ, liên hoàn, khép kín theo tiêu chuẩn khách sạn gắn liền bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Bệnh viện có 19 khoa, phòng chức năng. Số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị khoảng 700 đến 800 người hàng ngày. Bệnh viện tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại như máy chụp CT 128 lát cắt, máy tán sỏi ngoài cơ thể, hệ thống máy xét nghiệm chuẩn quốc tế... 

Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tham gia chương trình khám bệnh từ thiện cho người nghèo tại huyện Yên Thành. Ảnh: Đinh Nguyệt

Hàng tháng, bệnh viện tiếp nhận 250 - 300 ca mổ, đồng thời triển khai được nhiều kỹ thuật trước đây chỉ có ở tuyến Trung ương như: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lệch, cột sống, tụ máu ngoài màng cứng… Nhờ đó nâng tỷ lệ chữa khỏi những ca bệnh nguy hiểm, không phải chuyển viện, chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện đã chủ động kết nối và mời đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành của bệnh viện tuyến Trung ương về trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh tại đây hàng tuần. 

Chặng đường phát triển với những dấu ấn, mốc son đánh dấu sự trưởng thành, ngày càng lớn mạnh; khẳng định được vị trí phát triển, thương hiệu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong lòng nhân dân Nghệ An và các tỉnh lân cận, cũng như nước bạn Lào. Không chỉ tập trung chuyên môn, Bệnh viện còn tích cực đồng hành với bệnh nhân nghèo với nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo ý nghĩa, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” vì cộng đồng; với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã vinh dự được trao tặng các phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong sự nghiệp y tế XD CNXH, Cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc và Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể bệnh viện đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm 2011 – 2015...

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Bệnh viện vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai tại Nghệ An

Sau quá trình khảo sát và chuẩn bị, Bệnh viện Bạch Mai chính thức ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật giai đoạn 2015 - 2020 cho Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông; trở thành bệnh viện vệ tinh thứ hai trên cả nước và đầu tiên tại Nghệ An của Bệnh viện Bạch Mai thuộc khối ngoài công lập.

Trao đổi về định hướng phát triển, ông Nguyễn Xuân Kiên – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc bệnh viện cho biết: Trong những năm tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ chuyển giao các kỹ thuật y tế cơ bản và chuyên sâu; Cử cán bộ luân phiên hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật; Hội chẩn và chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị trực tiếp hoặc trực tuyến; hỗ trợ triển khai các kỹ thuật cao trên cơ sở phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và nguồn lực của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông…

Với sự hỗ trợ này, bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, với những ca bệnh khó chẩn đoán sẽ được điều trị, hội chẩn trực tuyến bởi các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành của hai bệnh viện; đồng thời được khám, điều trị trong điều kiện y tế hiện đại, được thụ hưởng các dịch vụ y tế ưu việt tại Nghệ An. Đây là bước ngoặt lớn, là một trong những định hướng quan trọng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, góp phần hoàn thiện mô hình bệnh viện gắn liền khách sạn; nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đinh Nguyệt