Hướng về nông thôn, vùng cao

(Baonghean.vn) - Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã được triển khai tại Nghệ An hơn 2 năm và đạt được một số kết quả quan trọng. PV Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Nhị - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An - Trưởng BCĐ Cuộc vận động.

 

PV: Một trong những hoạt động được quan tâm triển khai trên cả nước là Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Xin ông cho biết kết quả thực hiện của Chương trình trên địa bàn tỉnh ta như thế nào?


Ông Nguyễn Hồng Nhị (NHN): Đối với Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, Sở Công thương là đơn vị "chủ công". Sở Công thương đã chỉ đạo các trung tâm thương mại, cửa hàng, siêu thị trên địa bàn Thành phố Vinh và 2 thị xã Cửa Lò và Thái Hòa ưu tiên trưng bày, buôn bán các sản phẩm được sản xuất trong tỉnh và trong nước, đồng thời quan tâm tổ chức, giới thiệu các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam tại các hội chợ thương mại của các huyện, trong năm 2010 đã có hơn 45 gian hàng của các doanh nghiệp trong tỉnh, và hơn 200 gian hàng ngoài tỉnh được trưng bày buôn bán.

Năm 2011, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn đã được triển khai tại các huyện Tân Kỳ, Yên Thành, Thanh Chương do các doanh nghiệp: Công ty CP Đầu tư Hợp tác kinh tế Việt - Lào và Chi nhánh Siêu thị Intimex Nghệ An thực hiện. Chi cục QLTT tăng cường điều tra, khảo sát, ngăn chặn các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi để hàng Việt Nam có thị trường, đến được tay người tiêu dùng.Năm 2011, Chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn" lần thứ nhất đã được triển khai tại 3 huyện của Nghệ An


PV: Quá trình thực hiện còn những vướng mắc nào, và theo ông, cần những đề xuất nào để thời gian tới Chương trình được triển khai hiệu quả hơn?

Ông Nguyễn Hồng Nhị: Theo quy định của Ban chỉ đạo TƯ, BCĐ Cuộc vận động (CVĐ) chỉ được thành lập ở 2 cấp (cấp TƯ và cấp tỉnh) nên việc triển khai Cuộc vận động xuống cơ sở (cấp huyện, xã) gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị BCĐ TƯ có hướng dẫn "mở" hơn trong việc thành lập BCĐ cho các địa phương có địa bàn rộng như Nghệ An. Đồng thời, BCĐ TƯ cần biên soạn các tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về CVĐ. Đối với các cấp uỷ đảng, cần tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra thực hiện các chủ trương của Bộ Chính trị về triển khai thực hiện CVĐ đối với địa phương mình. Cần thường xuyên kiểm tra và có giải pháp cụ thể khuyến khích, động viên và đề cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên gương mẫu trong sản xuất, tiêu dùng hàng Việt Nam....


PV: Sau 2 năm triển khai, xin ông cho biết một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện?


Ông Nguyễn Hồng Nhị: Để CVĐ có kết quả cao, trước hết cần có sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng cơ quan trong triển khai hực hiện CVĐ. Bộ phận thường trực phải tận tình, trách nhiệm cao. Các thành viên BCĐ tỉnh cần thường xuyên dành nhiều thời gian hơn trong kiểm tra nắm tình hình, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động phải được tiến hành thường xuyên, liên tục; hình thức tuyên truyền phải thiết thực, phù hợp thị hiếu, thuần phong mỹ tục của từng miền, từng vùng trong tỉnh. Trong triển khai thực hiện CVĐ phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là địa bàn dân cư, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng cao.


Dịp Tết Nhâm Thìn, BCĐ tỉnh triển khai các nội dung CVĐ một cách cụ thể theo chức năng từng thành viên để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đảm bảo hàng hóa cơ bản là hàng được sản xuất trong nước để phục vụ bà con nhân dân yên tâm vui Tết đón Xuân.


P.V:Xin cảm ơn ông!


Thu Huyền (Thực hiện)