Hụt năng lượng, Ukraine sẽ mua than từ Mỹ, Úc, Nam Phi

(Baonghean.vn) - Ông Vladimir Groisman - Thủ tướng Ukraine cho biết, hiện nay nước này đang nghiêm túc lên kế hoạch mua than từ Mỹ, Úc và Nam Phi bằng nguồn ngoại tệ dự trữ.

Ngành năng lượng của Ukraine đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Ảnh: Vesti

Do chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Donbass (nơi từ lâu được coi là vựa than của Ukraine) nên quốc gia hiện đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng. Ukraine cần phải nhập tổng cộng 1 triệu tấn than mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thủ tướng Groisman cho biết, Ukraine đã trải qua hơn 500 ngày mà không cần sử dụng "một giọt khí đốt" từ Nga. "Chúng tôi có khả năng tự khai thác và độc lập về năng lượng. Chúng tôi sẽ tự sản xuất 500 triệu tấn, một nửa còn lại sẽ mua từ Mỹ, Úc hoặc Nam Phi" - ông nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện nay, chính phủ Ukraine đang mua than từ Nam Phi ở mức 86 USD/tấn. Tuy nhiên, khi về tới Ukraine, con số kia đã dội lên 110 USD/tấn (bao gồm phí vận chuyển và các loại phí khác).

Theo các chuyên gia,  Kiev có thể bù đắp số lượng than thiếu hụt bằng cách nhập từ Nga và các quốc gia khác. Tuy nhiên, Ukraine lại thiếu tiền và phương Tây dường như không thể giúp được chính quyền Kiev.

Câu hỏi hiện giờ được đặt ra: "Ukraine sẽ mua than ở đâu?". Lựa chọn thứ nhất là từ Nga. Lựa chọn thứ hai là từ các thị trường quốc tế nhưng chi phí vận chuyển bằng đường tàu thủy sẽ đắt hơn là chuyển từ Donbass hoặc Nga. Còn nếu Ukraine quyết định tìm kiếm đối tác nước ngoài để cung ứng than đá, họ cũng sẽ không sẵn lòng hợp tác với Kiev vì những rắc rối liên quan tới tài chính.

Sẽ rất khó khăn cho Ukraine khi giải quyết khủng hoảng năng lượng, trong khi mối quan hệ giữa Kiev-Moskva, Kiev-Donbass đang rất căng thẳng.

Nhận xét về việc phong tỏa nguồn cung cấp than cho Ukraine từ Donbass, Thủ tướng  Groisman chỉ ra, những người tham gia vào chiến dịch này đều cho rằng điều này tốt cho đất nước. "Nhưng hành động này chỉ mang lại hệ lụy xấu cho cả người dân và ngành công nghiệp năng lượng".

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)