Huy động, lồng ghép nguồn vốn để triển khai các dự án chậm tiến độ

(baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản theo Nghị quyết HĐND tỉnh, sáng 24/10, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải.

Cùng tham gia có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện các Sở: Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Kiểm toán khu vực II.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn chủ trì cuộc làm việc

Sở GTVT được giao làm chủ đầu tư 41 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỷ đồng, trong đó có 28 dự án đang triển khai thực hiện, với tổng mức đầu tư 15.600 tỷ đồng và có 13 dự án với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng chưa triển khai. Trong số 28 dự án triển khai, số vốn được bố trí 8.255/15.600 tỷ đồng và kết quả giải ngân gần 8000 tỷ đồng, đạt 96% kế hoạch bố trí vốn.

Phó giám đốc Sở GT-VT Phạm Hồng Quang báo cáo tình hình đầu tư xây dựng cơ bản của ngành

Do thiếu vốn cộng với khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, cho nên hiện tại có khá nhiều công trình giao thông phải chuyển tiếp qua các năm. Cụ thể, năm 2011 số dự án dở dang chuyển sang 2012 là 14 dự án; từ năm 2012 chuyển sang 2013 là 20 dự án; từ năm 2013 chuyển sang năm 2014 là 19 dự án. Đến nay, mới có 9 dự án được bố trí trả nợ đủ vốn; 24 dự án chưa bố trí đủ vốn, trong đó có những dự án trọng điểm của tỉnh như đại lộ Vinh – Cửa Lò; đường Tây Nghệ An nối từ tỉnh Thanh Hóa qua huyện Quế Phong đến huyện Kỳ Sơn; đường Châu Thôn (Quế Phong) đi Tân Xuân (Tân Kỳ); đường nối Quốc lộ 1A đi Thái Hòa.....

Ngoài vấn đề thiếu vốn, các dự án giao thông khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn, ảnh hưởng tiến độ thi công các công trình, dẫn đến tổng mức đầu tư phải thay đổi. Các nguồn vật liệu, nhất là các công trình thi công ở đồng bằng thiếu đất đắp, tôn nền đường; giá nguyên vật liệu tăng cao, gây khó khăn cho các đơn vị thi công.

Ông Trần Văn Mão - đại diện HĐND tỉnh phát biểu ý kiến
Giám đốc sở GT-VT Nguyễn Hồng Kỳ làm rõ một số vấn đề HĐND tỉnh quan tâm

Sở GT-VT cũng đã giải trình về công tác quản lý vốn; công tác đấu thầu và hiệu quả sử dụng các công trình, dự án giao thông đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian qua; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao những nỗ lực tham mưu, huy động các nguồn vốn để triển khai các công trình giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, củng cố quốc phòng - an ninh của ngành GT- VT. Đồng thời đề nghị sở GT- VT trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn cần rà soát, phân kỳ đầu tư, ưu tiên các công trình trọng điểm; có các giải pháp huy động mọi nguồn vốn, lồng ghép các nguồn vốn để triển khai các dự án chậm tiến độ và các công trình chưa triển khai. Đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014 và chuẩn bị kế hoạch năm 2015 sát đúng. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của sở GT - VT để đề xuất với các cấp, các ngành tháo gỡ vướng mắc và đưa ra HĐND tỉnh xem xét, quyết định.


MINH CHI