Huy động sức dân phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng

(Baonghean.vn) - Sáng 16/10, tại TP Vinh, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị “Tăng cường phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng có sự tham gia của người dân”.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đến từ 52 tỉnh, thành trên cả nước. Các đồng chí: Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Việt Nam hiện có trên 25.000 công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng các loại và trên 140.000 km kênh mương nội đồng, phần lớn do địa phương và người dân tự đầu tư xây dựng từ lâu, không có thiết kế, thiếu kinh phí tu sửa thường xuyên... nên rất khó khăn trong phục vụ tưới tiêu.
Cả nước có 21.304 tổ chức quản lý các công trình thủy lợi nhỏ và thủy lợi nội đồng. Thông qua các dự án tài trợ, những năm qua đã thành lập, củng cố được 456 mô hình quản lý tưới có sự tham gia của người dân gồm 3 loại hình là HTX, tổ hợp tác và hội dùng nước.  
 
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương
Ngoài ra, các tổ chức quốc tế còn hỗ trợ thí điểm thành lập 2 loại hình là mô hình Liên hiệp Tổ chức thủy lợi cơ sở và mô hình BCĐ sản xuất và phát triển thủy lợi.
Tại hội nghị, đã có nhiều tham luận của đại biểu đến từ các địa phương về các vấn đề như: Kinh nghiệm phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, quản lý tưới có sự tham gia của người dân… Đại diện của Nghệ An trình bày tham luận về công tác thực hiện và nhân rộng mô hình PIM trong Hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An.
 
Trao Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương
Tại hội nghị, Nghệ An cũng đã phát động phong trào ra quân làm thủy lợi năm 2018. Đây là phong trào đã được UBND tỉnh phát động và duy trì tốt từ 17 năm nay.
Là tỉnh đi đầu cả nước, thông qua các đợt phát động, Nghệ An đã khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường của toàn dân, với số lượng trên 1 triệu ngày công lao động mỗi năm làm thủy lợi nội đồng, góp phần quan trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, sản lượng các loại cây trồng.
Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu huy động 1,1 triệu ngày công lao động để nạo vét đào đắp, tu bổ công trình, bờ vùng bờ thửa trên 1 triệu m3 đất, bùn, phát quang khoảng 2,2 triệu m2..

Dịp này, Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 6 cá nhân; UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân ra quân làm thủy lợi”.

Chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ đi tham quan một số điểm ra quân làm thủy lợi tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn. Trong ảnh, đoàn viên thanh niên huyện Hưng Nguyên hưởng ứng Phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi năm nay. Ảnh: Phú Hương