Huy động vốn tăng mạnh đầu xuân

(Baonghean) - Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, các ngân hàng bắt đầu hoạt động trở lại và rất đông khách hàng đến giao dịch trong những ngày đầu năm mới. Nhiều ngân hàng trước tết khó khăn thanh khoản khi dòng vốn huy động sụt giảm mạnh cho biết, chỉ trong 2 ngày sau tết, lượng tiền gửi của dân tăng lên một cách khả quan.

Hiện hoạt động giao dịch gửi tiền, chuyển tiền… tại các ngân hàng trên địa bàn TP. Vinh hoạt động khá sôi động. Do nghỉ Tết dài ngày nên đầu năm mới, hầu hết phòng giao dịch của các NHTM đều rất đông khách. Nắm bắt nhu cầu này, các ngân hàng liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mại và có chính sách “lì xì” đầu năm, tri ân khách hàng gửi tiền. Đó là chương trình tiết kiệm dự thưởng đặc biệt “May mắn nhân ba” chào mừng 25 năm thành lập Agribank Việt Nam, trong thời gian 3 tháng từ 6/2/2013 đến hết 6/5/2013, với tổng số giải thưởng lên đến 10.598 giải (giá trị tương đương 16,4 tỷ đồng) và cơ hội trúng 3 giải đặc biệt trị giá gần 4 tỷ đồng với mỗi giải là 1 xe ô tô Toyota Camry 2.5G trị giá 1,2 tỷ đồng cho khách hàng may mắn.  Tại Ngân hàng SHB chi nhánh Nghệ An cũng đang triển khai chương trình nhanh tay hái lộc, lộc xanh, lộc biếc, lộc vàng nâng lãi suất huy động đầu vào lên hơn 9%/năm. Giá trị khuyến mại của các NHTM cũng tăng rất cao, tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng, kích thích dòng vốn nhàn rỗi đổ vào hệ thống tổ chức tín dụng. Anh Minh – trưởng phòng kế toán (Ngân hàng SHB) cho hay, nếu như trong tháng 1 vốn huy động tăng 66 tỷ đồng thì tháng 2 đến thời điểm này tăng trên 57 tỷ đồng. Riêng trong 2 ngày đầu giao dịch ra Tết (18, 19/2, tức mồng 9, 10 Tết) vốn huy động tăng gần 50 tỷ đồng.Rất đông khách hàng giao dịch tại Hội sở Agribank
Chi nhánh Nghệ An ngày đầu năm.

Còn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nghệ An, tình hình huy động vốn đầu năm cũng có nhiều tín hiệu tốt. Ngày giao dịch đầu năm (18/2) huy động trên 169 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn dân cư đạt 138 tỷ đồng, ngày 19/2 tăng 239 tỷ đồng, trong đó dân cư tăng 108 tỷ đồng. Ông Phan Hoàng Vượng – Giám đốc Agribank chi nhánh Nghệ An cho biết, nguồn vốn tăng rất tốt, tăng đều ở tất cả các huyện.

Mặc dù lãi suất huy động giảm còn 8%/năm, rất nhiều người vẫn chọn kênh gửi tiết kiệm, thay vì đầu tư vào vàng hoặc bất động sản. Gửi tiền tiết kiệm, bảo toàn vốn vẫn là tiêu chí số một được nhiều người dân cũng như các doanh nghiệp lựa chọn. Anh Trọng – Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn phường Hưng Phúc tham gia gửi tiền tại SHB chia sẻ: “Đầu năm, kế hoạch kinh doanh chưa triển khai nên số vốn thu về chúng tôi tạm gửi ngân hàng. Vả lại, tâm lý đầu năm người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp là đi gửi tiền chứ không đi vay để lấy may”.

Ngoài quy luật “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, thì do sản xuất, kinh doanh khó khăn, tình hình cho vay khá trầm lắng. Ngoại trừ một vài ngân hàng như Agribank dư nợ tăng trưởng tốt chủ yếu nhờ đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, chi phí sản xuất đông xuân, các chương trình dự án xây dựng nông thôn mới (tăng 170 tỷ đồng, trong tháng 1 và thời điểm trung tuần tháng 2/2013), hầu hết các ngân hàng gặp khó khăn về tăng trưởng tín dụng, tình hình cho vay gần như “án binh bất động”. Tại ngân hàng Sacombank chi nhánh Nghệ An, anh Hoàng Chí Hưng - Phó giám đốc chi nhánh cho biết, 2 ngày đầu huy động vốn tăng 5 tỷ đồng, nhưng cho vay thì dẫm chân tại chỗ. Tình hình tương tự tại Sacombank và một số ngân hàng khác. Theo nhận định, kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, hàng tồn kho tăng cao, kéo theo tăng trưởng tín dụng chững lại và có khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Chính vì thế, lãi suất huy động vẫn có thể giảm trong năm 2013 này.


Thu Huyền