Huyện Tân Kỳ cách ly y tế toàn xã Nghĩa Đồng

(Baonghean.vn) - Xã Nghĩa Đồng là địa phương có dịch diễn biến phức tạp nhất trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Hiện địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng dịch ở cấp độ 4 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.
Ngay sau khi liên tiếp xuất hiện nhiều ca dương tính với dịch Covid-19, trong sáng nay 24/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tân Kỳ đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Xã Nghĩa Đồng lập 5 chốt phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn. Ảnh: Quang An
Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Sau khi xuất hiện 3 ổ dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, gồm: Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái và Nghĩa Đồng, trong sáng 24/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện tổ chức các cuộc họp với các cơ sở để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, với quan điểm đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết "chống dịch như chống giặc". Biện pháp của huyện đặt ra là nhanh hơn và cao hơn một mức. Theo đó, cách ly y tế toàn bộ xã Nghĩa Đồng và xóm Thuận Yên của xã Nghĩa Hoàn. Toàn huyện áp dụng cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ; riêng xã Nghĩa Đồng áp dụng cấp độ 4; 2 xã Nghĩa Hoàn và Nghĩa Thái cấp độ 3; thị trấn, xã Tân Phú, Giai Xuân là cấp độ 2 nâng cao. 
Các địa phương khoanh vùng, khẩn trương truy vết, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, trong đó xã Nghĩa Đồng và xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn) xét nghiệm toàn dân, khẩn trương bóc tách F0, đưa F1 cách ly theo quy định. 
Lãnh đạo huyện Tân Kỳ chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Nghĩa Đồng. Ảnh: Quang An
Ông Võ Duy Hiển - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng cho biết thêm: Hiện nay, xã lập 5 chốt kiểm soát dịch trên các trục đường ra vào xã, các chốt đều có lực lượng túc trực nghiêm ngặt để kiểm soát người ra vào. Thực hiện quy định cách ly y tế toàn xã, do vậy toàn bộ người dân trong xã cấm không được ra ngoài, chợ và toàn bộ hàng quán bắt buộc phải đóng cửa. Hiện nay, ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã, tới đây sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2.
"Trước mắt, địa phương vận động người dân tự cung tự cấp lương thực, thực phẩm. Nếu trường hợp người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm thì xã đề nghị huyện hỗ trợ", ông Hiển chia sẻ.
Những trường hợp có lý do cấp bách, chính đáng ra vào địa bàn xã Nghĩa Đồng đều được lực lượng chức năng ghi lại đầy đủ thông tin cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng
Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Kỳ để bàn về việc thành lập trạm y tế lưu động thu dung, điều trị F0 tại xã Nghĩa Đồng.

Sau khi khảo sát, lãnh đạo Sở Y tế, CDC Nghệ An thống nhất phương án sử dụng Trường Mầm non xã Nghĩa Đồng để thành lập trạm y tế lưu động điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo ước tính, trạm y tế lưu động này có hơn 200 giường bệnh, bao gồm khu vực theo dõi F0, khu vực cho các bệnh nhân âm tính sau khi điều trị và phòng làm việc cho nhân viên y tế, lực lượng an ninh. Hiện trạm y tế đã đi vào hoạt động.

Trường mầm non xã Nghĩa Đồng được lựa chọn làm trạm y tế lưu động điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong ngày 23 và đến sáng 24/11, trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã có 71 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, trong đó xã Nghĩa Đồng 51 ca. Hiện địa phương đã truy vết được hàng trăm F1 liên quan đến các ca nhiễm này.

Tin liên quan

Khám phá trang trại cây ăn quả hữu cơ bậc nhất Nghệ An

Khám phá trang trại cây ăn quả hữu cơ bậc nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo đuổi hướng canh tác hữu cơ trong sản xuất, từ năm 2018 đến nay, trang trại cây ăn quả Từ Hạnh (xóm 10, Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu) luôn cung ứng các loại quả: Thanh long ruột đỏ, ổi lê Đài Loan, bưởi Diễn, mít Thái theo đúng tiêu chuẩn: Ngon và lành.
Hấp dẫn chợ rau, củ nơi miền Tây xứ Nghệ

Hấp dẫn chợ rau, củ nơi miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dọc các con đường cheo leo trên sườn núi ở huyện biên giới Kỳ Sơn, thi thoảng lại có một nhóm người ngồi nép bên nhau trong lán dựng tạm bên đường. Họ bày bán các loại rau, củ mà gia đình trồng được trên nương rẫy cho khách qua đường.

Các tin khác