Huyền thoại đoàn ca múa nhạc Alexandrov

(Baonghean.vn) - Trong chuyến bay ngày 25/12, trên chiếc máy bay Tu-154 cất cánh từ thành phố Sochi, các thành viên của đoàn ca múa nhạc Alexandrov nằm trong số 84 hành khách, dự kiến đến căn cứ quân sự Hmeimim của Nga ở Lakatia (Syria) để biểu diễn phục vụ quân nhân Nga nhân dịp Giáng sinh và năm mới. 64 nghệ sĩ xuất sắc đã vĩnh viễn ra đi trên BIển Đen.

Đoàn ca múa nhạc quân đội mang tên Alexandrov có tên đầy đủ là Đoàn ca múa nhạc hàn lâm quân đội Nga Alexandrov, tiền thân là Dàn hợp xướng Hồng quân, được thành lập vào ngày 12/10/1928 và được coi là một trong 5 đoàn ca múa nhạc dân gian nối tiếng nhất của Nga.
Đoàn được đặt tên theo giám đốc sáng lập, đồng thời là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ nhân dân, người đã sáng tác quốc ca Nga Alexander Alexandrov.
Buổi biểu diễn đầu tiên vào ngày 12/10/1928 tại sân khấu Nhà hát trung tâm Hồng quân chỉ với 12 người. Bắt đầu từ năm 1979, đoàn ca múa nhạc này nhận được chứng nhận là nhóm nhạc chuyên nghiệp, xếp vào hạng "hàn lâm".
Trong thời gian diễn ra Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đoàn ca múa quân đội Alexandrov trở thành một pháo đài của cuộc đấu tranh chống lại sự chiếm đóng của Đức quốc xã. Đoàn đại diện cho quân đội trình diễn hơn 1.500 lần.
Dàn hợp xướng của đoàn ca múa nhạc quân đội Alexandrov được coi là một trong những dàn hợp xướng nam hay nhất thế giới. Với bề dày lịch sử gần 90 năm, lưu diễn ở 70 nước với 7000 buổi công diễn, biểu diễn ở những phòng hoà nhạc danh tiếng nhất của thế giới và ở đâu cũng gặt được thành công nhờ mang những giai điệu và vũ điệu đỉnh cao của văn hoá Nga đến với thế giới.
Hai khán phòng đặc biệt mà đoàn đã biểu diễn là tại Vatican với sự hiện diện của Giáo hoàng John Paul II năm 2004 và tại tổng hành dinh của NATO. Đoàn cũng có mặt ở nhiều điểm nóng trên hành tinh.
Những nghệ sĩ của đoàn sở hữu sự hài hoà và thanh khiết của một dàn hợp xướng thành công, đồng thời có sự tươi sáng và tự nhiên, kế thừa từ truyền thống trình diễn nhạc dân gian.
Đoàn ca múa nhạc quân đội Alexandrov nhận được nhiều giải thưởng cao quý trong sự nghiệp phục vụ của mình. Năm 1935, đoàn nhận Huân chương danh dự Cờ Đỏ. Năm 1949, trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đoàn nhận huân chương Cờ Đỏ lần thứ hai, bên cạnh đó còn có nhiều giải thưởng quốc tế khác.
Trong số những người thiệt mạng có Trung tướng Valeri Khalilov, chỉ đạo nghệ thuật của đoàn. Riêng ca sĩ solo, NSND Nga Vadim Anenhev, 57 tuổi, đã may mắn sống sót do vợ ông mới sinh con trai, ông xin phép được ở nhà và đã không đáp máy bay đi biểu diễn cùng đồng đội. Nước Nga mất đi 64 nghệ sĩ xuất sắc, nhưng huyền thoại Đoàn ca múa nhạc quân đội Alexandrov luôn trường tồn mãi với thời gian, nằm trọn trong trái tim người dân Nga.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)