Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali qua đời

Võ sĩ lừng danh từng ba lần vô địch quyền anh hạng nặng thế giới qua đời hôm nay 4/6, ở tuổi 74, hai ngày sau khi nhập viện vì vấn đề hô hấp.  

Thông tin Ali qua đời vừa được người phát ngôn của gia đình ông xác nhận.

Huyền thoại quyền anh người Mỹ nhập viện hôm 2/6 vì vấn đề hô hấp. Sức khoẻ ông sau đó có tiến triển tốt. Hôm qua ông thậm chí còn được cho là đã trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, tin xấu bất ngờ đến vào hôm nay. 

Ali là một trong số ít những tay đấm vĩ đại của lịch sử quyền anh. Ông treo găng năm 1981, sau khi thua Trevor Berbick trong lần thượng đài thứ 61. Ngay từ những năm 1970, Ali đã bắt đầu gặp các vấn đề trí nhớ và thần kinh, hệ quả từ việc thi đấu quyền anh. Và không lâu sau khi giải nghệ, ông phải điều trị hội chứng "Parkinson", chứng bệnh về thần kinh. 

huyen-thoai-quyen-anh-muhammad-ali-qua-doi

Chứng Parkinson hành hạ ông về cuối đời, nhưng những khi tỉnh táo, ông luôn hào hứng nhắc về quyền anh - niềm đam mê của cuộc đời. 

Sinh thời, Ali từng tự nhận ông là "tay đấm vĩ đại nhất trong những người vĩ đại". Ông trải qua bốn cuộc hôn nhân, có chín người con, trong đó có con gái Laila Ali - người cũng trở thành một võ sĩ lừng danh của làng quyền anh nữ nhà nghề.

Ali, tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr, sinh ngày 17/1/1942, ở Louisville, Kentucky (Mỹ), trong một gia đình nghèo, bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là hầu phòng.

Ông bén duyên với quyền anh ở tuổi 12 tuổi, khi đến sở cảnh sát trình báo bị cướp xe đạp và được một cảnh sát viên, đồng thời là HLV quyền anh, khuyến tích tập môn thể thao giàu sức mạnh này. Ali sau đó tiến bộ nhanh chóng và trở thành một võ sĩ xuất chúng, một nhà thể thao vĩ đại ở tầm cỡ thế giới.

Ali lần đầu thượng đài đánh một trận chuyên nghiệp vào ngày 29/10/1960, và mất thêm bốn năm nữa để trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới, ở tuổi 22, sau khi đánh bại Sonny Liston. Trong suốt sự nghiệp nhà nghề, Ali đánh 61 trận, thắng 56 trận, trong đó có 37 trận bằng knock-out, và thua năm trận. 

huyen-thoai-quyen-anh-muhammad-ali-qua-doi-1

Ali gây ấn tượng mạnh thời còn thi đấu đỉnh cao với những cú đánh uy lực và lối ra đòn như vũ bão. 

Một trong số năm thất bại ít ỏi suốt chiều dài sự nghiệp của Ali là lần ông thua đồng hương Joe Frazier năm 1971. Trước khi thế giới quyền anh biết đến "trận đánh thế kỷ" giữa Mayweather và Pacquiao gần đây, trận Ali - Frazier chính là cuộc đối đầu đầu tiên được gán danh xưng mỹ miều ấy. 

Bên cạnh sự nghiệp quyền anh vẻ vang, Ali còn là một nhà hoạt động xã hội uy tín, một tấm lòng thiện nguyện cao cả. Ông từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam, chương trình của Liên Hợp quốc mang tên "Thông điệp Hoà bình", ủng hộ mạnh mẽ cho nỗ lực xoá đói, giảm ghèo trên toàn cầu. 

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.