Hy hữu: Vòi vệ sinh tụt vào hậu môn nam thanh niên khi xịt rửa

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ ca bệnh hi hữu vừa gặp phải, nam thanh niên vào viện do có dị vật là vòi xịt vệ sinh rất lớn trong ổ bụng.

BS. Trần Văn Vinh, Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng hợp (BV Đa khoa Hải Dương) cho biết, bệnh nhân vừa ra viện sau 10 ngày được phẫu thuật lấy dị vật trong ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân nam 18 tuổi vào viện trong tình trạng tỉnh táo, kể có dị vật trong ổ bụng.

Sau khi tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật cản quang rất lớn trong ổ bụng. Qua hỏi bệnh và thăm khám bệnh nhân kể khi đi đại tiện sử dụng vòi xịt vệ sinh, trong quá trình xịt rửa, phần hậu môn co thắt làm vòi xịt đi sâu vào hậu môn trực tràng không kéo lại được. Vì thế, bệnh nhân tự dùng dao cắt rời đoạn vòi nước và đến viện ngay sau đó.

Hình ảnh dị vật trên phim chụp X-quang. Ảnh: BS cung cấp.

BS Vinh cho biết, qua thăm khám hậu môn cho thấy dị vật hình ống silicon, rất chắc và không thể lấy ra được qua đường hậu môn. Dị vật cũng gây nên tình trạng chảy máu niêm mạc đường ruột.

Các bác sĩ nhận định, dị vật hậu môn trực tràng như trường hợp này rất hiếm gặp, dị vật lớn nên không thể chờ đợi người bệnh đại tiện ra được. Để lâu, dị vật tiếp tục gây chảy máu niêm mạc đường ruột, chưa kể các nguy cơ nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí sớm.

Đoạn dị vật dài là ống nước được lấy ra.

Vì thế, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã mở bụng, mở đại tràng sigma lấy được cả đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm.

Dị vật gây tổn thương và gây viên niêm mạc ruột nên các bác sỹ đã đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo và dự kiến sẽ lập lại lưu thông ruột (nối lại ruột) khi đủ điều kiện.