Hy Lạp trao quyền công dân cho con em người nhập cư

Với 179 phiếu thuận, 106 phiếu chống và 16 phiếu trắng, Quốc hội Hy Lạp ngày 24/6 đã thông qua dự luật trao quyền công dân cho trẻ là con của người nhập cư được sinh ra và lớn lên tại quốc gia này.

 

Người di cư Afghanistan tới ngoài khơi đảo Kos, Hy Lạp khi vượt qua vùng biển Aegean giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Dự luật, do Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Tasia Christodoulopoulou trình quốc hội, được thông qua nhờ sự ủng hộ của đảng cánh tả cầm quyền có quan điểm cấp tiến Syriza, cũng như đảng Dân chủ Xã hội Pasok và nhóm Potami theo đường lối trung tả.
 
Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Christodoulopoulou khẳng định dù có nhiều khó khăn, nhưng người nhập cư hãy tiếp tục ở lại Hy Lạp, con em của họ cũng sẽ có quyền trở thành công dân của quốc gia này.
 
Theo một số chuyên gia về vấn đề di cư, việc thông qua dự luật nói trên đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với Athens, xóa bỏ quyết định mang tính bài ngoại và bất công trước đây của chính quyền, đồng thời giúp giải quyết vấn đề đã tồn đọng trong suốt nhiều năm qua.
 
Dự kiến, dự thảo luật trên sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong tuần này.
 
Tư tưởng bài ngoại đang ngày càng lan rộng tại Hy Lạp - một trong những cửa ngõ chính để từ đó người di cư tìm cách nhập cư trái phép vào châu Âu, trong bối cảnh quốc gia này đang chìm trong khủng hoảng nợ./.
Theo VIETNAM+