Hy vọng mới cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam

Sáng 2/8, Trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam thuộc Khu liên hợp tẩy độc của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình đã chính thức đi vào hoạt động. 

Công trình do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tài trợ với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn thể hiện sự quan tâm của xã hội với những nạn nhân của thảm họa da cam/dioxin nhân kỷ niệm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” 10/8 hàng năm. 

Thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Sự ra đời của trung tâm sẽ mang đến những hy vọng mới trong việc cải thiện sức khỏe, có việc làm với những nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Thái Bình hiện có hơn 34.000 người nghi nhiễm chất độc da cam và là địa phương đầu tiên ở Việt Nam có một trung tâm tẩy độc cho các nạn nhân. Tại đây, các nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học sẽ được theo dõi, điều trị tẩy độc theo phương pháp Hubbard dựa trên cơ chế tuần hoàn, trao đổi chất của cơ thể con người. 

Chương trình do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và Tổ chức Vì cuộc sống châu Á-Thái Bình Dương (ABLE) đồng tài trợ, đã từng ứng dụng thành công ở Mỹ và Nga sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Từ khi được chuyển giao công nghệ vào năm 2010 đến nay, Hội đã tiến hành tẩy độc cho gần 500 nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. 

Bên cạnh việc chăm lo về sức khỏe, các nạn nhân và con em của họ còn được đào tạo nghề may, mài đá trang sức mỹ nghệ và thêu ren hàng thủ công mỹ nghệ.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình cho biết, hướng đến kỷ niệm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam,” Hội đã hỗ trợ 20 gia đình nạn nhân, mỗi suất 20 triệu đồng xây nhà.

Tại buổi lễ, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình đã trao tặng 40 xe lăn cho các đối tượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin./.

Theo TTXVN - NT

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.