IAEA sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên nếu các nước liên quan đạt được thỏa thuận.
Phóng viên quốc tế quan sát hiện trường phá hủy bãi thử Punggye-ri hôm 24/5. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tại thủ đô Vienna, Áo hôm 25/5, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ thực trạng chương tình hạt nhân Triều Tiên qua ảnh vệ tinh, đồng thời tiến hành chuẩn bị xác minh việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Người đứng đầu IAEA bác bỏ việc họ can thiệp vào tình hình chính trị quốc tế nhưng cam kết có trách nhiệm trong việc Triều Tiên phi hạt nhân. IAEA cũng đã thành lập một nhóm riêng biệt về Triều Tiên vào tháng 8 năm ngoái.

Đáp lại, Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hiểu được quá trình xác minh của IAEA vì Tuyên bố Panmunjom hồi tháng 4 đã đưa ra lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn. "Câu hỏi là làm thế nào để các bên liên quan có thể đạt một thỏa thuận nhanh chóng và cụ thể", ông Lee nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Lee gặp Lassina Zerbo, thư ký điều hành Tổ chức Hiệp ước Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO). Ông đánh giá cao nỗ lực của CTBTO trong việc giám sát thử nghiệm hạt nhân toàn cầu và duy trì hòa bình lâu dài trên thế giới.

Các lãnh đạo IAEA và CTBTO đều bày tỏ ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thiết lập một "thỏa thuận chính trị" giữa các quốc gia liên quan để giải quyết vấn đề này.

Bình Nhưỡng hôm 25/5 thông báo đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, gọi đó là "minh chứng sinh động" cho lập trường yêu chuộng hòa bình của chính phủ Triều Tiên.

Punggye-ri được cho là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử nghiệm hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã tiến hành, bao gồm cả vụ thử mạnh nhất diễn ra vào tháng 9 năm ngoái.

vnexpress.net