Iceland: 2 đảng chiến thắng thành lập chính phủ mới

Ngày 22/5, hai đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử mới đây ở Iceland nhất trí thành lập chính phủ mới, đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về kế hoạch của nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Theo thỏa thuận, Chủ tịch đảng Tiến bộ Sigmundur David Gunnlaugsson giữ chức Thủtướng và Chủ tịch đảng Độc lập Bjarni Benediktsson đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính. Các vị trí còn lại trong nội các chưa được tiết lộ.

Chính phủ mới dự định nhậm chức vào ngày 23/5 tới, gần một tháng sau cuộc tổng tuyển cử mang lại cho đảng Tiến bộ và đảng Độc lập mỗi bên 19 ghế trong Quốc hội 63 ghế.

Theo văn bản chính sách do đại diện hai đảng nói trên cùng ký tên, chính phủ mới sẽ ngừng đàm phán về vấn đề Iceland gia nhập EU cho đến sau cuộc trưng cầu ý dânđể đánh giá tiến bộ trong tiến trình thương lượng với EU cũng như các khía cạnh thiết thực của cuộc trưng cầu.

Chương trình hành động của chính phủ mới cũng chủ trương giảm số tiền nợ của các hộ gia đình và đơn giản hóa hệ thống thuế nhằm giảm thuế.

Các cuộc đàm phán về việc Iceland gia nhập EU bắt đầu từ tháng 7/2010. Tuy nhiên, đầu năm nay, Iceland tuyên bố "giảm tốc" quá trình đàm phán để tập trung chuẩn bị cho tổng tuyển cử. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, phần đông người dân nước này phản đối gia nhập EU./.

Theo (TTXVN) - ĐT