Indonesia cứu được hơn 8.000 cá thể rùa mũi lợn

Ngày 10-1, các quan chức Indonesia cho biết họ đã cứu được hơn 8.000 cá thể rùa mũi lợn con, bị giấu trong những chiếc vali đang trên đường chuyển lậu sang Trung Quốc và Singapore.

Indonesia cứu được hơn 8.000 cá thể rùa mũi lợn

Theo ông Zaenal Abidi, một quan chức kiểm dịch của Indonesia, tổng cộng có 2.968 con rùa con đã được phát hiện trong bốn chiếc vali tại sân bay thủ đô Jakarta sau khi chúng được chuyển tới từ một khu vực hẻo lánh ở đông Papua.

Ông này cho biết: “Những chiếc vali này chứa đầy những hộp nhựa, mỗi hộp lại chứa từ 15 đến 20 còn rùa con. Thật đáng tiếc là 14 con đã bị chết trên đường vận chuyển”.
 
Các quan chức ở sân bay Jakarta đã được yêu cầu lưu ý tìm kiếm những con rùa mũi lợn, là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, sau khi 5.400 cá thể rùa mũi lợn khác đã được phát hiện trong bảy chiếc vali khác ở Papua. Ông Abidi cho biết, số rùa con vừa được cứu đã được trả về môi trường sống tự nhiên của chúng ở Papua.
 
Rùa mũi lợn chỉ sinh sống ở Australia và New Guinea, một hòn đảo thuộc quyền kiểm soát chung của cả Papua New Guine và Indonesia. Loài rùa này được bảo vệ theo luật bảo tồn Indonesia. Loài rùa này có một chiếc mũi rất đặc biệt và ở giữa các ngón chân.
 
Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên đã xếp loài rùa mũi lợn vào diện có nguy cơ bị đe dọa và cấm buôn bán các cá thể của loài này. Những con rùa mũi lợn thường bị bọn buôn lậu đưa tới Singapore và Trung Quốc để bán làm vật cảnh hay thậm chí để bán vào các nhà hàng đặc sản.
Theo NDĐT