Indonesia phạt tù cha mẹ để con ra đường kiếm sống

Chính quyền huyện Karimun, tỉnh đảo Riau của Indonesia mới đây tuyên bố sẽ phạt tù những ông bố bà mẹ nào buộc con cái lang thang đường phố làm các công việc như ăn xin, đánh giầy hay bán báo.


 

Trẻ em ăn xin tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: SP.

Bà Mitrayati, người đứng đầu chi nhánh Cơ quan trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em của huyện Karimun nói rằng các bậc phụ huynh sẽ có hai tuần để khắc phục cảnh báo của chính quyền và sẽ bị phạt tù theo quy định của Luật Bảo vệ trẻ em  nếu vẫn để con cái tái diễn lang thang đường phố. Chính quyền sẽ cung cấp giáo dục và y tế miễn phí để giúp xóa bỏ tình trạng trẻ lang thang đường phố.  

Trong khi đó, người đứng đầu chi nhánh Cơ quan An sinh xã hội của huyện Karimun cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục nhận các em nhỏ vì những lý do bất khả kháng phải lang thang đường phố vào các cơ sở chăm sóc xã hội, nhằm hỗ trợ mục tiêu của chính quyền huyện xóa bỏ hoàn toàn tình trạng trẻ lang thang đường phố trong năm 2013.   

Karimu là một quần đảo gồm 27 hòn đảo nằm trong biển Java, có tổng diện tích đất 78 km2, trong đó hòn đảo chính là Karimun rộng khoảng 2.700 ha. Năm 2011, 22 hòn đảo của Karimun đã được công nhận là khu bảo tồn biển với tên gọi chung là “Công viên Quốc gia   Karimunjawa  ”. Năm đảo còn lại thuộc quyền sở hữu của tư nhân và quyền kiểm soát của Hải quân Indonesia.


Theo TTXVN-M