Interpol quốc tế họp bàn chống tội phạm tại Hà Nội

Sáng nay, gần 1.200 đại biểu sẽ bắt đầu chương trình nghị sự tại kỳ họp đại hội đồng Interpol, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Công tác an ninh được siết chặt xung quanh trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Ngày 30/10, một ngày trước kỳ họp đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Đại tá Đặng Xuân Khang - Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho VnExpress.net biết, để đảm bảo an ninh, nhiều lực lượng cảnh sát của Bộ Công an và công an thành phố Hà Nội được huy động. Lực lượng quân đội cũng có mặt để đảm bảo an ninh ở các vòng trong lẫn ngoài.

Một ngày trước kì đại họp đại hội đồng, mọi việc ra vào trung tâm Hội nghị quốc gia được kiểm soát chặt chẽ.                                              Ảnh: Hà Anh.

Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 với chủ đề: "Kết nối cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn. Tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới" có khoảng 1.200 đại biểu tham dự. Các thành viên của tổ chức Interpol sẽ trao đổi cách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia theo từng chuyên đề. Trong đó, đoàn Việt Nam sẽ có một bài tham luận về những kinh nghiệm trong chiến lược phòng chống tội phạm 20 năm qua do Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ phát biểu.

"Đây là cơ hội để chúng ta khẳng định nỗ lực trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với các nước trên thế giới, đồng thời củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước...", Đại tá Khang nói.

Trước khi đại hội đồng Interpol lần thứ 80 diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ban lãnh đạo thường trực tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) do Chủ tịch Khoo Bun Hui dẫn đầu.

Băng rôn  tuyên truyền đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại trung tâm Hội nghị quốc gia.                                                                                                Ảnh: Hà Anh.

Theo Chinhphu.vn, tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Interpol trong công tác phối hợp phòng, chống tội phạm quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh các nội dung trong chương trình nghị sự của kỳ họp này, trong đó có đề cập vấn đề phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, chống cướp biển cũng như chương trình hợp tác nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát quốc tế.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam tuy đã kiểm soát được các loại tội phạm, song tình hình tội phạm vẫn có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Interpol trong phòng, chống các loại hình tội phạm; trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm; hợp tác đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát. Cảnh sát Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Interpol trong công tác phòng, chống các loại hình tội phạm nhất là tội phạm xuyên quốc gia nhằm đảm bảo bình yên cho mọi người dân.

Chủ tịch Interpol Khoo Bun Hui đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam và Interpol, đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa Interpol với lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong phòng, chống tội phạm.

Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 diễn ra trong 4 ngày, từ 31/10 đến 3/11.

20 năm gia nhập tổ chức Interpol, Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý hơn 12.000 lượt thông tin liên quan đến công tác truy nã quốc tế, hơn 12.000 lượt liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự xuyên quốc gia, hơn 6.000 lượt liên quan đến tội phạm ma túy và kinh tế.

Trong số cả trăm tội phạm bị truy nã, cảnh sát Việt Nam đã phối hợp với cảnh sát nước ngoài bắt giữ và dẫn độ về nước nhiều tên nguy hiểm. Trong số này có Bùi Hữu Tài và Nguyễn Thành Thắng được FBI (Mỹ) xếp vào danh sách 2 trong số 10 phạm tội nguy hiểm nhất năm 1998, Nguyễn Hải Nam phạm tội giết người ở Đức...


(Theo VnExpress)