Iran kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo đoàn kết chống lại Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên khắp thế giới đoàn kết chống lại Mỹ, thay vì “trải thảm đỏ đón tiếp những kẻ phạm tội”.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty
Hồi tháng 5 vừa qua, Washington đã tái áp đặt trừng phạt Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.


Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia khi tham dự một hội nghị quốc tế về sự thống nhất Hồi giáo ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani nói: “Việc phục tùng phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ là hành động bội tín đối với tín ngưỡng của chúng ta... và sẽ là hành động phản lại thế hệ tương lai của khu vực này. Chúng ta có thể chọn lựa hoặc là trải thảm đỏ cho tội phạm, hoặc là mạnh mẽ đứng lên chống lại sự bất công và duy trì lòng trung thành với nhà tiên tri Mohammed, kinh Koran và đạo Hồi của chúng ta”, ám chỉ tới Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác vốn có quan hệ mật thiết với Washington. 

Iran và Saudi Arabia là các đối thủ trong khu vực, hậu thuẫn các bên đối địch nhau trong cuộc xung đột ở Syria, Yemen cũng như các lực lượng chính trị khác nhau tại Iraq và Liban.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người dân Saudi Arabia trước chủ nghĩa khủng bố, hành động gây hấn và các siêu cường... và chúng tôi không đòi hỏi số tiền 450 tỷ USD từ hành động này”, ám chỉ tới trị giá hợp đồng giữa Riyadh với Washington./.

Theo Reuters