Iran khẳng định năng lực tên lửa đạn đạo 'đã đủ'

2.000km là tầm bắn tối đa cho phép của tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất. Đây là chỉ thị được lãnh đạo tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đưa ra đối với Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC). 

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Thông tin trên được người đứng đầu IRGC, Tướng Mohammad Ali Jafari cung cấp cho báo giới và đây là lần đầu tiên giới chức Iran thừa nhận Đại giáo chủ Khamenei đã áp đặt hạn chế đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. 

Phát biểu bên lề một hội nghị tại Tehran, Tướng Jafari khẳng định năng lực tên lửa đạn đạo của Iran lúc này "đã đủ," dù Tehran vẫn có khả năng mở rộng tầm bắn. Ông cảnh báo các lực lượng và lợi ích của Mỹ cùng đồng minh của Washington đều nằm trong tầm tấn công của tên lửa Iran, khẳng định Tehran có khả năng phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công liều lĩnh nào, song ông nhận định sẽ không xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran. 

Với tầm bắn 2.000 km, tên lửa của Iran có thể bao trùm hầu hết khu vực Trung Đông, trong đó gồm cả Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực. 

Giới phân tích nhận định dù quan điểm với Mỹ vẫn không thay đổi, song những bình luận của ông Jafari cho thấy sự "mềm giọng" hơn về chương trình tên lửa của Iran. Ngoài ra, với việc hạn chế tầm bắn tên lửa, Iran đang cố thuyết phục rằng chương tên lửa của nước này là để phòng vệ chứ không mang tính đe dọa. 

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ ngày 26/10 thông qua các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran liên quan chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. 

Trước đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran, cho rằng các vụ thử tên lửa của Tehran đã vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Tehran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân./.

Theo Vietnam+

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.