Iran lên kế hoạch diễn tập hàng hải với Nga ở Biển Caspi

Lan Hạ (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 6/1, hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời chỉ huy lực lượng hải quân Iran, Thiếu tướng Hossein Khanzadi cho biết, nước này và Nga đang chuẩn bị tiến hành cuộc diễn tập hàng hải chung ở khu vực Biển Caspi, trong đó có diễn tập cứu nạn và chống cướp biển.
Quân đội Iran tham gia diễn tập. Ảnh: AP ảnh 1
Quân đội Iran tham gia diễn tập. Ảnh: AP
Thiếu tướng hải quân Khanzadi nêu rõ: "Diễn tập chiến thuật, giải cứu và chống cướp biển giữa các lực lượng hải quân Iran và Nga đang được lên kế hoạch và sẽ được thực hiện trong tương lai gần". 

Thiếu tướng Khanzadi nhắc lại lập trường phản đối của Iran đối với sự hiện diện quân sự tại Biển Caspi của bất kỳ quốc gia nào từ bên ngoài khu vực. Hãng tin Mehr dẫn lời ông Khanzadi cho hay: "Tất cả các nước xung quanh khu vực Biển Caspi đều có chung cách tiếp cận như vậy".

Iran và Nga đã tiến hành một số cuộc diễn tập hải quân ở Biển Caspi, trong đó có năm 2015 và 2017. Iran và Nga có quan hệ gần gũi, có thể kể đến là tại Syria, nơi cả Tehran và Moskva đều ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến ở quốc gia Arab này.

Hồi năm ngoái, Nga khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ với Iran, bất chấp việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.