Iran ngạo nghễ phô diễn thiết bị tên lửa S-300 trong lễ diễu binh

Theo AFP, trong lễ diễu binh nhân Ngày Quân đội Iran (17/4), nước này đã phô diễn các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-300 mua của Nga. 
 

Iran phô diễn các thiết bị mà nước này khẳng định một phần trong các khẩu đội tên lửa S-300 mới tiếp nhận từ Nga. (Ảnh: Fars News Agency)

Động thái này nhiều khả năng sẽ chọc giận những người chỉ trích thương vụ vũ khí S-300 giữa Nga và Iran.

Những hình ảnh do hãng thông tấn bán chính thức ISNA công bố cho thấy, các ống phóng tên lửa S-300 và thiết bị ra​dar đã được trình diễn tại lễ diễu binh được tổ chức ở phía Nam thủ đô Tehran.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kiên quyết cho rằng những kế hoạch của Tehran nhằm nâng cấp các khả năng quân sự đơn thuần chỉ là mang tính phòng thủ, ám chỉ các cuộc xung đột tồi tệ nhất ở Trung Đông. 

Ông Rouhani nói: "Sức mạnh quân sự, chính trị và kinh tế của chúng ta không trực tiếp chống lại các quốc gia láng giềng và các quốc gia trong thế giới Hồi giáo. Khi Baghdad bị khủng bố đe dọa, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đáp lại lời kêu gọi của nhân dân, quân đội và Chính phủ Iraq nhằm bảo vệ Baghdad cũng như các địa điểm linh thiêng."

Bên cạnh đó, ông còn chỉ rõ hành động tương tự cũng được Iran thực hiện ở Syria nhằm hỗ trợ quân sự và tài chính cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Iran kiên định cho rằng hệ thống S-300 là cần thiết để nước này phòng thủ trước các hiểm họa tấn công, trong đó có vụ đánh bom tiềm tàng nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran, đồng thời nhấn mạnh S-300 sẽ giúp sớm phát hiện máy bay (của địch) đang tới gần./.

Theo VIETNAM+