Iran tập trận hải quân gửi thông điệp tới Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 8/8, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel cho rằng, cuộc tập trận hải quân của Iran với sự tham gia của ít nhất 100 thuyền nhỏ xung quanh khu vực Eo biển Hormuz hồi tuần trước đã phát đi thông điệp tới Mỹ liên quan tới việc nước này tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran.
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel. Ảnh: AP
Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, Đại tướng Votel nhận xét, Iran đang phô trương năng lực quân sự, trong bối cảnh Tổng thống Iran Hasan Rouhani đe dọa phong tỏa eo biển này. 
Ông Votel nói: “Rõ ràng, họ đang cố gắng tận dụng cuộc tập trận này để phát đi thông điệp tới chúng tôi, rằng khi chúng tôi tiếp cận thời kỳ trừng phạt, thì họ cũng sở hữu một số năng lực. Chúng tôi nhận thức rõ những gì đang diễn ra, và chúng tôi luôn sẵn sàng tự vệ”.
Ngoài ra, Đại tướng Votel còn chỉ trích Iran vì những âm mưu liên tiếp gây bất ổn các nước khác trong khu vực, trong đó có Syria, Iraq và Yemen. Theo ông Votel, Iran có khả năng gài mìn và các thuyền chứa chất nổ tại tuyến đường biển này, cũng như sử dụng tên lửa và ra-đa dọc bờ biển. 
Tuy nhiên ông Votel cho biết, Mỹ và các đồng minh thường xuyên được đào tạo ứng phó với tình huống này, và sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải và thương mại tiếp tục được tiến hành ở khu vực này. 
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel. Ảnh: AP
Đại tướng Votel khẳng định, tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy các hoạt động quân sự của lực lượng Iran ở Trung Đông (lực lượng tinh nhuệ Quds), chính là người thực hiện nhiều hoạt động của Iran ở eo biển này và trong khu vực, đồng thời gọi lực lượng Quds là mối đe dọa hàng đầu trong khu vực. 
Trong những tuần gần đây, Tổng thống Rouhani đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng, đồng thời khẳng định nếu các lệnh trừng phạt đe dọa hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran, thì hoạt động xuất khẩu của các nước khác ở Trung Đông cũng sẽ bị đe dọa./.

Theo AP