Iran thừa nhận bắn 2 tên lửa vào máy bay Ukraine

Báo cáo sơ bộ thứ hai của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (ICAO) về vụ tai nạn máy bay của Ukraine cho thấy, máy bay bị trúng hai tên lửa đất đối không tầm ngắn.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo trên đưa tin, hai tên lửa Tor-M1 được phóng về phía chiếc máy bay Boeing 737-800 từ phía bắc.

Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường rơi máy bay Ukraine hôm 8/1. Ảnh: New York Times

Sau khi trúng tên lửa, máy bay lúc đó đang ở phía trên một khu dân cư, liền mất độ cao rồi đâm vào một vật cản trong công viên giải trí, lao xuống đất. Máy bay sau đó đã bị phá hủy và bốc cháy.

Chiếc máy bay Ukraine gặp nạn cất cánh từ Tehran, Iran lúc 6h12 sáng giờ địa phương và mất liên lạc với kiểm soát viên không lưu ở độ cao 2.400km. Máy bay sau đó biến mất khỏi màn hình radar lúc 6h15 và mất hút khỏi màn hình radar giám sát lúc 6h18 sáng.

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và hộp ghi âm giọng nói trong buồng lái của máy bay là thiết bị hiện đại nhất thế giới và Iran hiện không đủ khả năng giải mãi nó. Iran đã đề nghị Mỹ và Pháp hỗ trợ thiết bị để tải thông tin từ hộp đen máy bay song vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực.

vietnamnet.vn