Iran và Syria theo chân Nga loại bỏ đồng USD trong giao dịch

Iran và Syria vừa tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế chiến lược, giao dịch ngân hàng bằng nội tệ và ngoại tệ phi USD.

SANA của Syria thông tin, các quan chức cấp cao của Syria và Iran vừa tiến hành ký kết 11 thỏa thuận và bản ghi nhớ, trong đó gồm các thỏa thuận "hợp tác kinh tế chiến lược dài hạn".

Thủ tướng Syria Imad Khamis và Phó Tổng thống thứ nhất Iran Eshaq Jahangiri tại Damascus.

Các thỏa thuận bao gồm một loạt các lĩnh vực bao gồm kinh tế, văn hóa, giáo dục, cơ sở hạ tầng, đầu tư và nhà ở.

Thủ tướng Syria Imad Khamis nói rằng, đây là “một thông điệp cho thế giới về thực tế hợp tác Syria-Iran”, trích dẫn “các cơ sở pháp lý và hành chính của Pháp” để tạo điều kiện giúp các công ty Iran có nguyện vọng đầu tư vào Syria và đóng góp hiệu quả cho quá trình tái thiết.

Các thỏa thuận bao gồm hai bản ghi nhớ giữa các cơ quan đường sắt của hai nước cũng như giữa các cơ quan xúc tiến đầu tư tương ứng hai bên.

Liên quan đến cơ sở hạ tầng, thỏa thuận cũng dự kiến phục hồi các cảng Tartus và Latakia cũng như xây dựng một nhà máy năng lượng 540 megawatt, theo ông Khamis. Ngoài ra, còn có hàng chục dự án trong lĩnh vực dầu mỏ và nông nghiệp.

Đáng chú ý, Iran và Syria cũng đã thống nhất các biện pháp giao dịch ngân hàng bằng nội tệ và ngoại tệ phi USD.

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả mà nhiều nước đang chịu sức ép kinh tế từ Mỹ lựa chọn để giảm tác động từ trừng phạt kinh tế.

Sự hợp tác giữa Iran và Syria về kinh tế cho thấy cái bắt tay thân thiết giữa các đồng minh thân Nga trong khu vực. Nó cũng cho thấy xu hướng tẩy chay đồng bạc xanh khi Mỹ đang cố gắng chia lại bản đồ chính trị thế giới.

baodatviet.vn