Iraq cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh khu vực'

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục duy trì các lực lượng binh sỹ của nước này ở miền Bắc Iraq, sẽ có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh khu vực”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo sẽ có chiến tranh khu vực nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi nước này. Ảnh: Reuters.

Đây là phát biểu mới nhất của Thủ tướng Haider al-Abadi được phát trên kênh truyền hình nhà nước ngày 5/10.

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 4/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã phản ứng lại quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước; theo đó mở rộng và kéo dài nhiệm vụ cho phép các hoạt động quân sự chống lại các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria thêm 1 năm nữa.

“Chúng tôi đã đề nghị hơn 1 lần với phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ không nên can thiệp vào vấn đề của Iraq. Tôi lo ngại quyết định phiêu lưu của Thổ Nhĩ Kỳ có thể biến thành một cuộc chiến tranh khu vực”, Thủ tướng Abadi nói.

Ông Abadi nói thêm: “Động thái của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được và chúng tôi cũng không muốn có một cuộc đối đầu quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Quốc hội Iraq cũng đã bỏ phiếu về một văn bản lên án quyết định vừa qua của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã triển khai quân tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Iraq vào cuối năm ngoái. Theo chính quyền Ankara, đây là một phần trong nhiệm vụ quốc tế để đào tạo và trang bị cho lực lượng Iraq nhằm chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đang kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn khu vực biên giới phía Nam, xung quanh thành phố Mosul, cũng như tại nước láng giềng Syria.

Tuy nhiên, Chính phủ Iraq khẳng định, nước này chưa bao giờ có lời mời một lực lượng như vậy và cho rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ xâm lược và chiếm đóng.

Khang Duy

(Theo Reuters)