IS bắt 550 gia đình dân thường làm lá chắn sống ở Mosul

IS đã bắt giữ 550 gia đình từ các ngôi làng xung quanh Mosul làm lá chắn sống để đối phó với chiến dịch giải phóng thành phố này của quân đội Iraq.

Người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ravina Shamdasani cho biết: “Chúng tôi bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc IS đang sử dụng dân thường trong thành phố và các khu vực xung quanh làm lá chắn sống khi lực lượng an ninh Iraq đang đạt được nhiều bước tiến trong việc giải phóng thành phố này.

Quân đội Iraq nã pháo vào một vị trí của IS ở Mosul. Ảnh: Reuters

 IS đang thực hiện kế hoạch ngăn cản dân thường sơ tán đến những khu vực do lực lượng an ninh Iraq kiểm soát. Chúng tôi cũng đang xác định thông tin về việc có ít nhất 40 dân thường bị IS bắn chết gần đây”.

Các lực lượng người Kurd và an ninh Iraq với sự hỗ trợ trên không và trên bộ từ lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang theo đuổi chiến dịch kiểm soát các khu vực xung quanh Mosul, nhằm thực hiện một cuộc tấn công vào căn cứ địa quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq.

Liên Hợp Quốc khẳng định, Iraq cũng phải tôn trọng luật quốc tế khi thực hiện chiến dịch, đặc biệt đối với dân thường sống gần các khu vực do IS kiểm soát.

Theo tuyên bố của các tướng lĩnh quân đội Iraq, quân đội Chính phủ đã chiếm giữ được 8 ngôi làng ở phía Nam và Đông Nam Mosul. Lực lượng người Kurd thực hiện chiến dịch từ phía Bắc và phía Đông cũng chiếm được một số ngôi làng. Chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu từ đầu tuần này, dự kiến trở thành trận đấu lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003./.

Theo VOV