IS cưỡng hiếp rồi bán phụ nữ làm nô lệ với giá chỉ 10 USD

Các chiến binh Hồi giáo ở Iraq đã tạo ra nhiều khu chợ nô lệ và mua bán phụ nữ, trẻ em thuộc các nhóm người Công giáo và người Yazidi thiểu số với giá "bèo". Liên hợp quốc nói rằng ít nhất 2.500 phụ nữ và trẻ em ở Iraq đã bị giam giữ, lạm dụng tình dục và bị các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS bán với giá 10 USD mỗi người. 

Một cô gái người Yazidi chạy trốn phiến quân IS (Nguồn: DM)

Các chợ nô lệ này, nằm ở khu vực al-Quds tại Mosul, Iraq và Raqqa ở Syria, còn được dùng để tuyển mộ các thành viên mới tham gia IS.

Những người phụ nữ bị bắt giữ hồi tháng 8 vừa qua đã cố gắng liên lạc với LHQ, do được phép giữ lại điện thoại di động. Họ nói rằng đã thường xuyên bị tấn công tình dục.

Nghiên cứu của LHQ được thực hiện dựa trên các thông tin lấy từ 450 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng Iraq là nạn nhân của tội ác chiến tranh.

Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad al Hussein nói với tờ Daily Mail: "Mức độ vi phạm và lạm dụng nhân quyền do IS và các nhóm vũ trang có liên quan thực hiện thật sự gây sốc. Nhiều hành vi của nhóm có thể đã tạo thành tội ác chiến tranh hoặc tội ác chống lại nhân loại".

Biểu tình ở Mỹ kêu gọi giúp đỡ phụ nữ bị IS bắt làm nô lệ (Nguồn: IBTImes)


Một cô gái người Yazidi mới 13 tuổi đã kể lại nỗi thống khổ sau khi bị IS bắt cóc trong ngày 3/8. "Cô nói rằng IS đã bắt giữ hàng trăm người phụ nữ không thể chạy trốn tới Jabal Sinjar" - báo cáo nêu - "Cô gái cho biết đã bị nhiều chiến binh IS cưỡng hiếp vài lần, trước khi bị bán".

Các nhân chứng khác đã cho biết chi tiết việc những người phụ nữ đã bị các chiến binh tách khỏi con cái họ ra sao. Ngoài ra, họ còn bị ép phải xem các đoạn video cắt đầu rùng rợn.

Một người phụ nữ Yazidi bị trao cho 1 nhóm 10 tay súng IS như phần thưởng. "Chúng tôi bị bán với giá chỉ từ 10 - 12 USD. Ai có thể chấp nhân jđược hành vi này? Liệu Thượng đế có thể chấp nhận được" - người phụ nữ này nói với trang tin Euronews - "Thật đáng hổ thẹn khi hiếp dâm một người phụ nữ. Nhưng khi cô ấy bị 10 gã đàn ông hiếp dâm, anh còn lời nào nữa để nói về chuyện này? Chúng là những con thú. Chúng không phải con người. Vì chúng và tôi luôn thấy sợ hãi".

Người phụ nữ kể trên sau đó đã tìm cách chạy trốn khỏi những kẻ giam giữ mình nhờ sự giúp đỡ của cư dân địa phương và đã có nơi ẩn náu an toàn ở Mosul.

Trong khi đó một cô gái 17 tuổi kể rằng mình đã bị các tay súng IS giam giữ cùng 40 người phụ nữ Yazidi khác.

"Tôi xin các anh đừng xuất bản tên tôi, vì tôi quá xấu hổ trước những gì chúng làm với mình. Có một phần trong tôi chỉ muốn chết ngay cho rồi. Nhưng một phần khác vẫn hy vọng rằng tôi sẽ được cứu sống và có thể ôm lấy cha mẹ mình thêm một lần nữa" - cô nói với tờ La Repubblica của Italy.

Tờ báo đã phỏng vấn cô gái trên nhờ gọi vào điện thoại di động của cô. "Chúng tôi đã đề nghị những kẻ giam giữ bắn chết mình. Nhưng chúng tôi có giá trị lớn với chúng. Những kẻ này liên tục nói rằng chúng tôi là người ngoại đạo, không theo Hồi giáo. Chúng tôi là tài sản của chúng, như chiến lợi phẩm. Chúng nói rằng chúng tôi giống những con dê được đem ra chợ vậy".

Cơ quan phụ trách nhân quyền của LHQ nói rằng tình trạng phụ nữ bị buôn bán như chiến lợi phẩm hiện đang diễn ra ở mức độ rất cao./.

Theo TTXVN