IS đang dần nuốt trọn Kobani

(Baonghean.vn) - Ngày 9/10, Cơ quan Giám sát Nhân quyền (OSDH) tại Syria cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự phong IS đã gần như chiếm trọn phía đông Kobani sau một thời gian bao vây, đánh chiếm thành phố này. 
 
Các cuộc không kích của liên minh xung quanh thành phố Kobani, Syria hôm 8 tháng 10.Ảnh: Aris Mesinis
 
Thứ năm, các chiến binh thánh chiến tiếp tục chiếm thêm được nhiều vị trí nằm ở trung tâm Kobani - thành phố biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây cũng được xem là thành phố lớn thứ ba của người Kurd tại Syria. Người đứng đầu OSDH, Rami Abdelrahman thông báo “Bất chấp sự kháng cự quyết liệt của quân đội người Kurd, suốt đêm, IS đã chiếm được nhiều vị trí quan trọng và nắm trong tay hơn một phần ba thành phố Kobani”. 
 
Sau những trận giao tranh ác liệt trên đường phố, các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan đã chiếm được các tòa nhà Assayech của lực lượng an ninh người Kurd nằm ở phía đông bắc thành phố. Đồng thời, chúng cũng đã giết chết một trong những người đứng đầu của lực lượng an ninh và nhiều binh sĩ khác.
 
Trước sự phát triển của tổ chức IS, Mỹ vẫn đưa ra các thông tin lạc quan trong tuyên bố hôm thứ năm cho rằng quân đội người Kurd “đang kiểm soát phần lớn thành phố và tiếp tục chống lại các chiến binh thánh chiến IS – những kẻ đang bao vây thành phố từ 3 tuần nay”. 
 
Theo Ban Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM), không quân Mỹ đã tiến hành 5 cuộc không kích xung quanh thành phố chiến lược Kobani trong hai ngày vừa qua. Các mục tiêu của vụ không kích nhắm vào là một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến đồng thời phá hủy 2 chiếc xe và các tòa nhà được sử dụng với mục đích làm hậu cần cho tổ chức IS. Một đơn vị nhỏ cùng một đơn vị quan trọng khác của các chiến binh thánh chiến đã bị ảnh hưởng bởi các vụ không kích trên.
 
Nhưng Washington cũng thừa nhận các cuộc tấn công sẽ không đủ để cứu Kobané khỏi bàn tay IS. Theo một quan chức cấp cao phát biểu trên kênh ABC, kể từ ngày 23/9 khi bắt đầu diễn ra các cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng IS tại Syria, chúng đã thay đổi chiến thuật bằng cách cắm thêm nhiều cờ cũng như không di chuyển thành các đoàn xe như trước.
 
Hôm thứ tư , Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thật là “thiếu thực tế” khi mong đợi chính quyền Ankara tiến hành cách hoạt động quân sự chống lại IS trên lãnh thổ Syria. Ngay lập tức, Washington đã bày tỏ sự thất vọng của mình về sự miễn cưỡng trong cuộc chiến chống IS của Ankara. Tuy nhiên, sau đó, Mỹ cũng thừa nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ còn có “nhiều mối quan tâm của riêng mình” và vấn đề với người Kurd là một vấn đề nhạy cảm từ nhiều thập kỷ qua.
 
Kể từ khi IS bắt đầu tấn công thành phố Kobani, theo tính toán của OSDH, đã có hơn 400 người thiệt mạng do các cuộc giao tranh và khiến cho 300.000 người phải di cư trong đó có hơn 200.000 người xin tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Chu Thanh
Theo LeFirago 9/10