IS dễ biến người dân làm lá chắn sống ở thành phố Mosul

Theo AFP, trong động thái xác nhận mối quan ngại của Liên hợp quốc, các nhân chứng ngày 2/11 cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bắt người dân tập trung lại ở trong và xung quanh thành phố Mosul, có khả năng để dùng họ làm lá chắn sống ngăn cản bước tiến của các lực lượng Iraq.

Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía nam Mosul ngày 1/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Abu Yunes, một cư dân ở Đông Mosul cho hay những phần tử thánh chiến IS đã bắt người dân, đặc biệt là thanh niên, tập trung ở các trường học thuộc khu vực này, nhưng hầu hết mọi người không tuân lệnh vì sợ rằng IS sẽ biến họ thành lá chắn sống. 

Trong khi đó, Abu Mohammed, một cư dân ở phía Tây Mosul cho biết IS đã tập trung nhiều người từ các khu vực ở phía Nam Mosul và ép họ di chuyển về thành phố. 

Theo Abu Mohammed, IS có ý định trà trộn vào những cư dân này khi các lực lượng an ninh tiến vào và sau đó chạy trốn.

IS đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn nằm ở phía Bắc và Tây thủ đô Baghdad năm 2014, nhưng kể từ đó các lực lượng Iraq đã giành lại nhiều khu vực, và Mosul là thành phố cuối cùng của Iraq vẫn nằm trong sự kiểm soát của IS. 

Baghdad đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS hơn 2 tuần trước và các lực lượng Iraq nay đã tiến đến những vùng ngoại ô phía Đông của thành phố này./.

Theo Vietnam+