IS dễ dàng lẻn vào châu Âu nhờ hàng chục nghìn phôi hộ chiếu trắng

Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được rất nhiều phôi hộ chiếu trắng ở Syria, Iraq và Libya và với những cuốn hộ chiếu đó, chúng có thể xâm nhập vào châu Âu một cách khó kiểm soát.

Lực lượng IS có thể lọt vào châu Âu bằng cách lẻn vảo đoàn người di cư với những phôi hộ chiếu trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Phát biểu với báo Đức "Thế giới Chủ nhật" ngày 20/12, Giám đốc Frontex, ông Fabrice Leggeri, nêu rõ việc các đối tượng khủng bố có được những tấm phôi hộ chiếu trắng có thể gây ra những vấn đề thực sự về an ninh, trong đó chúng có thể trà trộn vào dòng người di cư rất lớn và khó có thể kiểm soát hiện nay để vào châu Âu. 

Ông Leggeri nói: "Ở một quốc gia nội chiến như Syria, không ai có thể đảm bảo rằng các giấy tờ, nhìn bề ngoài có vẻ thật, có phải đúng do giới chức nước đó cấp hay không hoặc có phải đúng của người mang hộ chiếu hợp pháp hay không.

Theo tờ báo Đức, IS đã chiếm nhiều cơ quan công quyền ở các thành phố tại Syria, Iraq và Libya, trong đó chúng đã có được hàng chục nghìn cuốn phôi hộ chiếu trắng cũng như máy móc để in ấn giấy tờ thông hành. 

Với những tấm hộ chiếu chiếm được, các đối tượng cực đoan có thể hợp lý hóa giấy tờ thông hành để trà trộn vào dòng người tỵ nạn vào châu Âu. Ngoài ra, chúng có thể mang những cuốn hộ chiếu chiếm được ra bán ở thị trường chợ đen với giá từ 1.000-1.500 USD/cuốn.

Những thông tin trên được đưa ra trong bổi cảnh giới chức các nước châu Âu vừa được thông báo một danh sách số seri hộ chiếu bị mất của Syria và Iraq. Theo các nhà ngoại giao, danh sách trên gồm khoảng 5.000 cuốn hộ chiếu ở tỉnh Rakka và Deir al-Sor của Syria cũng như khoảng 10.000 cuốn ở các khu vực Anbar, Ninive và Tikrit của Iraq./.

Theo VIETNAM+