IS đe dọa tiếp tục tấn công Washington và nhiều nước khác

(Baonghean.vn) - Nhà nước  Hồi giáo (IS) tự xưng cảnh báo trong một đoạn băng mới đăng tải hôm 16/11 rằng các nước tham gia không kích tại Syria sẽ chịu chung số phận với Pháp, và đe dọa sẽ tấn công Washington.

Một lá cờ của IS tại khu vực hải quan ở cửa khẩu Jarablus của Syria, ảnh chụp từ thị trấn Karkamis của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/8. Ảnh: Reuters.

Đoạn băng nói trên xuất hiện trên trang tin IS sử dụng để đăng tải các thông điệp, bắt đầu với tin tức về hậu quả sau các vụ xả súng tại Paris hôm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Thông điệp gửi tới các quốc gia tham gia vào cái mà IS gọi là “chiến dịch thập tự chinh” do kẻ có tên là Al Ghareeb, người Algeria truyền đạt.

Phần tử này khẳng định: “Chúng tôi thông báo với các nước tham gia vào chiến dịch thập tự chinh rằng, các ngươi sẽ có một ngày như của Pháp, và như chúng tôi đã tấn công ngay giữa trung tâm Paris của nước Pháp, chúng tôi thề sẽ tấn công Mỹ ngay tại Washington”.

Hiện chưa thể thẩm tra độ xác thực của đoạn băng, song có nguồn tin cho rằng đây là sản phẩm của lực lượng IS ở tỉnh Salahuddine, nằm ở phía Bắc Baghdad, Iraq.

Chính phủ Pháp đã gọi các vụ tấn công ở Paris là hành động chiến tranh và khẳng định nước này sẽ không chấm dứt các cuộc không kích chống lại IS tại Syria và Iraq.

Máy bay chiến đấu của Pháp đã tiến hành đợt tấn công lớn nhất từ trước tới nay tại Syria hôm 15/11, nhắm vào thành trì kiên cố của IS ở thành phố Raqqa. Chiến dịch diễn ra với sự phối hợp của các lực lượng Mỹ.

Cảnh sát đã khám xét tư gia của những kẻ bị tình nghi là phần tử IS trên khắp nước Pháp ngay sau đêm xảy ra các vụ tấn công ở Paris.

Kẻ có tên là Al Ghareeb cũng cảnh báo châu Âu trong đoạn băng mới đăng tải rằng thêm nhiều vụ tấn công khác sắp xảy ra.

Y nói: “Tôi thông báo với các nước châu Âu rằng chúng tôi sắp tới, cùng những cạm bẫy và chất nổ, đến cùng đai thuốc nổ và súng giảm thanh và các ngươi sẽ không thể ngăn chặn chúng tôi bởi hiện chúng tôi mạnh hơn trước rất nhiều”.

Đề cập tới các đàm phán quốc tế về việc chấm dứt cuộc chiến Syria, một tên khác trong đoạn băng xưng là Al Karrar, người Iraq thông báo với Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Chúng tôi đã quyết định đàm phán với ông trên chiến trường chứ không phải trong khách sạn”.

Thu Giang

(Theo Reuters)