IS điên cuồng chống trả, 1.000 dân thường hít khí độc

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến giành lại Mosul của lực lượng quân đội Iraq từ  tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có nhiều diễn biến gay cấn trên thực địa.

Nhiều người phải nhập viện vì hít phải khí độc. Ảnh: RT.

Ngày 22/10, giới chức quân sự Mỹ cho biết hàng trăm người tại Iraq đang phải điều trị về hô hấp do ảnh hưởng của khí ga độc sau khi một nhà máy sản xuất lưu huỳnh bị IS phóng hỏa.

Các tay súng IS đã phóng hỏa nhà máy hóa chất trên vào ngày 20/10, khi chúng tháo chạy trước đòn phản công của lực lượng quân chính phủ Iraq đang tiến sát tới thành trì Mosul.

Quan chức quân đội Mỹ cũng xác nhận thông tin ngày 22/10, gió mang theo khói độc đã buộc lực lượng Mỹ đóng tại sân bay quân sự Tây Qayyarah, gần Mosul, phải đeo mặt nạ dưỡng khí. Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin gần 1.000 người khác cũng đang phải điều trị do gặp vấn đề về hô hấp.

Một chỉ huy quân đội Iraq cho biết hai dân thường ở gần nhà máy trên đã thiệt mạng do tiếp xúc với khí độc.

Về tình hình giao tranh trên thực địa, trong sáng 22/10, lực lượng quân đội Iraq đã giành lại được thị trấn Qaraqosh, cách thành phố Mosul 20 km về phía Đông Nam, nơi bị IS chiếm giữ kể từ năm 2014. Qaraqosh là thị trấn của những người theo đạo Cơ đốc lớn nhất Iraq trước khi cuộc chiến nổ ra.

Quân đội Iraq chỉ còn cách Mosul 20 km, khiến IS điên cuồng chống trả. Ảnh: AP.

Quân đội Iraq cũng đang nỗ lực giành lại một ngôi làng cơ đốc giáo lân cận có tên Karemlash.

Trận chiến giành lại Mosul được cho là trận chiến lớn nhất tại Iraq kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược quốc gia Trung Đông này năm 2013. Quân đội Iraq đẩy mạnh đà tấn công từ hướng Nam và Đông, còn các tay súng người Kurd nắm giữ tiền tuyến ở phía Đông và Bắc.

Kể từ đầu tuần này khi chiến dịch giành lại Mosul được phát động, quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát gần 50 ngôi làng xung quanh Mosul, thành trì của IS với sự có mặt của khoảng 5.000-6.000 tay súng khủng bố. Hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ đóng tại Iraq.

Quân đội Iraq cũng giành lại được quyền kiểm soát thành phố Kirkuk trong ngày 22/10 và dần dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được ban bố sau khi giao tranh xảy ra tại đây, cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người và 80 người khác bị thương.

Lan Hạ

(Theo Guardian)