IS đóng giả lính Nga, lao xe bom vào sân bay quân sự Syria

Một chỉ huy IS tuyên bố cuộc tấn công bằng xe bom nhằm vào sân bay Deir ez-Zor mới đây đã gây thiệt hại nặng cho quân đội Syria.

Dàn xe bom của IS bị tịch thu tại Syria. Ảnh minh họa: Reuters

Một nhóm 8 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 12/11 tiến hành một cuộc tấn công bằng xe bom tự sát nhằm vào căn cứ không quân Deir ez-Zor, miền trung Syria, South Front ngày 18/11 dẫn tuyên bố của một thủ lĩnh nhóm này cho biết.

Theo thủ lĩnh IS này, sau khi đọ súng với các binh sĩ Syria canh gác vòng ngoài, phiến quân đã lao chiếc xe chứa đầy bom vào bên trong sân bay, phá hủy hoàn toàn 3 máy bay chiến đấu và hai trực thăng của không quân Syria.

Tên này còn khẳng định vụ tấn công đã khiến 54 binh sĩ, 4 sĩ quan quân đội Syria cùng 5 cố vấn quân sự Nga thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Syria cho biết chỉ có hai binh sĩ thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ tấn công bằng xe bom này. Theo các nguồn tin thân chính phủ Syria, phiến quân điều khiển xe bom là người Chechnya và cả 8 tay súng IS đều mặc đồng phục giả làm binh sĩ Nga.

Trong khi đó, các nhà hoạt động đối lập tại Syria ngày 15/11 công bố những bức ảnh vệ tinh chưa được kiểm chứng cho thấy có tất cả 4 vụ nổ đã xảy ra tại hai đường băng của sân bay trong ngày 12/11.

Cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011 giữa quân chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn với quân nổi dậy do phương Tây và khối Arab hậu thuẫn cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS. Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS tại quốc gia Trung Đông này vào cuối tháng 9/2015 theo lời kêu gọi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria gần đây liên tục giành được những chiến thắng quan trọng trên chiến trường, đẩy IS vào thế đường cùng, buộc phải đẩy mạnh hoạt động đánh bom tự sát nhằm vào quân chính phủ.

Theo VNE