IS dùng xe tăng bằng gỗ để quyết chiến với quân đội Iraq ở Mosul

Tổ chức khủng bố IS đã sử dụng các bản sao bằng gỗ xe tăng và xe chiến đấu Humvee nhằm mục đích đánh lừa lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang không kích yểm trợ quân đội Iraq, thậm chí chúng còn sử dụng cả hình nộm đeo râu quai nón để làm giả phần tử khủng bố.

Quân đội Iraq hôm 14-11 tuyên bố họ đã tịch thu được một số mẫu xe tăng và Humvee bằng gỗ vào cuối tuần qua tại một trung tâm huấn luyện khủng bố khi tái chiếm phía Bắc Mosul, thành trì cuối cùng của IS ở Iraq.

Lực lượng quân đội Iraq cùng dân quân Kurd Peshmerga cho đến nay bao vây gần như toàn bộ Mosul.

Xe tăng bằng gỗ của tổ chức khủng bố IS
Xe tăng bằng gỗ của tổ chức khủng bố IS

Khi đến gần quan sát, các mô hình bị lộ diện là đồ chơi, nhưng ở một khoảng cách xa chúng khá giống chiến xa thật.

“Khi quân đội chúng tôi tiến đến các khu vực mà chúng tôi sẽ phải giải phóng, IS sử dụng xe tăng và xe chiến đấu làm bằng gỗ để đánh lừa máy bay chiến đấu quân sự”, Thiếu tá Abbas al Azaji, một chỉ huy quân đội Iraq cho biết hôm 13-11.

IS sử dụng hình nộm và đeo râu quai nón để giả làm phần tử khủng bố
IS sử dụng hình nộm và đeo râu quai nón để giả làm phần tử khủng bố

Hiện chưa rõ vũ khí giả giúp IS đối phó hiệu quả như thế nào đối với các trận không kích của liên quân rất quan trọng đối với lực lượng mặt đất Iraq đang chiến đấu giải phóng thành phố bị quân khủng bố chiếm đóng trái phép vào năm 2014.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ đồn trú ở Baghdad, Tướng John Dorrian cho biết liên quân đã theo dõi IS sử dụng xe chiến đấu bằng gỗ trong một thời gian.

 Một mẫu xe Humvee bằng gỗ dán của IS bị quân đội Iraq phát hiện
Một mẫu xe Humvee bằng gỗ dán của IS bị quân đội Iraq phát hiện

 “Chúng tôi gọi đó là chiến thuật đánh lừa. IS đang thực hiện chiến thuật đó và chắc chắn đó là chiến thuật mà bọn chúng muốn sử dụng” ông cho biết.

Cũng được phát hiện tại cơ sở đào tạo quân phiến loạn là  xác 2 xe bọc thép hạng nặng của IS bị quân đội Iraq phá hủy.

Theo CAND

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.