IS gia tăng các cuộc tấn công khi vùng kiểm soát bị thu hẹp

(Baonghean.vn) - Trung tâm phân tích Khủng bố và Nổi dậy IHS Jane ngày 1/5 cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã gia tăng các cuộc tấn công trong năm 2016, đặc biệt là ở Iraq và Syria sau khi bị thiệt hại đáng kể về vùng kiểm soát.

Tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công sau một loạt các thất bại diễn ra gần đây tại Iraq và Syria
Tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công sau một loạt các thất bại diễn ra gần đây tại Iraq và Syria.

Trong một báo cáo mới đây, IHS cho biết có 891 cuộc tấn công đã diễn ra trong quý 1/2016 tại Iraq và Syria, nhiều nhất trong các quý kể từ giữa năm 2014.

Các cuộc tấn công đã làm giết chết 2.150 người, tăng 44% so với 3 tháng trước đó và là con số cao nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Người đứng đầu IHS - Matthew Henman cho biết "Tổ chức IS đang tiến hành ngày càng nhiều các vụ bạo lực do phải chịu áp lực nặng nề từ nhiều góc độ.".

Trước đó, quân đội Hoa Kỳ ước tính diện tích lãnh thổ mà tổ chức IS kiểm soát đã giảm 40% so với năm 2014 ở Iraq và giảm 20% ở Syria.

Tại Iraq, lực lượng quân đội chính phủ đã đẩy lui phiến quân IS ra khỏi thành phố Ramadi, khiến tổ chức khủng bố phải rút về biên giới phía tây gần Syria trong 4 tháng trở lại đây. Các cuộc tấn công ở phía Bắc diễn ra với tốc độ chậm hơn khi chỉ giành lại 4 làng tại phía nam Mosul trong 1 tháng qua.

Tại Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, lực lượng chính phủ đã chiếm lại các vùng lãnh thổ do tổ chức IS kiểm soát trước đó, trong đó có thành cổ Palmyra. Hiện tại, tổ chức IS cũng đang chịu sức ép từ một chiến dịch không quân do Mỹ dẫn đầu ở khu vực phía bắc và đông bắc quốc gia này, nơi các chiến binh người Kurd đang chiếm ưu thế.

Báo cáo của IHS cũng lưu ý sự gia tăng các cuộc tấn công của tổ chức IS ở Libya, nơi các tay súng khủng bố đã kiểm soát trung tâm thành phố Sirte và các mỏ dầu.

Báo cáo chỉ ra rằng số lượng các cuộc tấn công trong 3 tháng đầu năm 2016 đã tương đương 6 tháng trước đó tại quốc gia này.

Ngoài ra, IHS cũng cho biết thêm tổ chức IS đang tăng cường tấn công vào thành phố Sabratha, tây nam Libya để làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Tunisia.

Ông Henman nhận xét "Tổ chức IS đang tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công với phương pháp và định hướng tiếp cận mới nhằm đối phó với những khó khăn đang gặp phải. Điều này là hoàn toàn phù hợp với những gì đang diễn ra hiện tại."

Thanh Hiền

(Theo Reuters)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.