IS lại nhận trách nhiệm về một vụ tấn công ở Yemen

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở thủ đô Sanaa hôm thứ 6, vào thứ 2, IS một lần nữa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khiến 29 người thiệt mạng ở tỉnh Lahj - khu vực vốn là địa bàn của Al-Qaeda.
 
 
Xe tăng trên đường phố ở Yemen hôm 19 tháng 3. Ảnh: Reuters/Stringer
 
Trong một tuyên bố ngắn gọn đăng trên Twitter, IS viết “những con sư tử của Nhà nước” Hồi giáo “ở tỉnh Lahj” đã thanh lý 29 người từ bỏ đạo của mình trong số những nhân viên cảnh sát, chính trị, an ninh và quân đội”. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, vụ tấn công mà IS đề cập diễn ra hôm thứ 6. 
 
Cảnh sát cho biết, vào ngày thứ 6 đã xảy ra một vụ xung đột ở tỉnh Lahj khiến 29 người thiệt mạng trong đó có 27 nhân viên thuộc lực lượng an ninh. Theo báo cáo sơ bộ thì những người đàn ông có vũ trang tấn công cảnh sát địa phương thuộc Ansar Al-Charia - một nhóm có liên kết với tổ chức Al-Qaeda.
 
Trước tình hình ngày một bất ổn ở Yemen, sau tuyên bố rút quân của Mỹ vào ngày thứ 7, vào ngày thứ 2, một nguồn tin giấu tên cho biết lực lượng đặc biệt của Anh tại Yemen cũng sẽ được điều động quay trở về. Bộ Ngoại giao Anh hiện từ chối bình luận về điều này. Được biết, vào tháng trước, tất cả nhân viên đại sứ quán Anh ở Yemen đã được sơ tán khỏi đất nước. 
 
Kể từ mùa hè năm 2014, IS hoạt động rất tích cực tại Iraq, Syria và mới đây nhất là tại Libya. Có vẻ như IS đang tham vọng mở rộng nhà nước “Caliphate” tại khu vực Ả Rập và châu Phi khi chào đón sự gia nhập của Boko Haram cách đây 2 tuần và liên tiếp nhận trách nhiệm các vụ tấn công đẫm máu như ở cả Tunis lẫn Yemen.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 23/3