IS thay đổi chiến lược bành trướng ra thế giới

(Baonghean.vn) – “IS đang toàn cầu hóa” (The Guardian), “Daech bắt đầu chiến lược tấn công mới tại nước ngoài” (El Pais), “Nhóm khủng bố muốn gây chiến với tất cả những quốc gia đang tham chiến tại Syria và Iraq” (Suddeutsch Zeitung)...Sau sự kiện 13/11 tại Pháp, truyền thông thế giới cho rằng IS đang thay đổi chiến lược.

Tờ New York Times miêu tả về Nhà nước Hồi giáo như một thế lực đen buộc các cơ quan chức năng chống khủng bố của Mỹ và châu Âu phải xem lại những suy nghĩ của mình về chủ nghĩa khủng bố.

New York Times viết tiếp, loạt tấn công tại Paris “làm hồi sinh những ám ảnh về những vụ tấn công có kế hoạch, có phối hợp và khiến nhiều người thiệt mạng”. 

BBC thì liên tưởng đến “những gì Al-Qaeda thực hiện năm 2000” với loạt tấn công 11/9, khủng bố ở Madrid và London. 

Những ngọn nến được thắp trước Đại sứ quán Pháp tại Madrid sau vụ tấn công 13/11. Ảnh: AFP

Cách thức tổ chức và phối hợp tinh vi trong chuỗi 3 vụ tấn công liên tục gần đây mà IS hoặc các chi nhánh ở nước ngoài nhận trách nhiệm gần đây nhất khiến thế giới quan ngại về xu hướng toàn cầu hoá của hình mẫu khủng bố chưa từng có trong lịch sử này. Đó là các vụ: 

Tai nạn máy bay Airbus 321-200 của hãng hàng không Nga Metrojet tại Sinai, Ai Cập vào ngày 31/10 khiến 217 hành khách cùng 7 thành viên tổ bay tử vong.

Đánh bom kép ở một khu phố phía Nam Beirut ngày 13/11 khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và 239 người bị thương.

Loạt tấn công liên hoàn tại Paris tối 13/11 khiến 129 người thiết mạng và 352 người bị thương.

Nhiều tờ báo quốc tế nhận định có thể IS đang thực hiện kế hoạch cuối cùng - Tờ El Pais của Tây Ban Nha đề cập đề "giai đoạn thứ 2 trong nhiệm vụ phát triển Daech sau khi chiếm được lãnh thổ: tạo chi nhánh hoạt động bên ngoài lãnh thổ". 

BBC cho rằng việc thay đổi chiến lược IS là do sự hiện diện của lực lượng người Kurd đang ngày một mở rộng tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến dòng người đầu quân cho IS bị suy giảm hoặc bị ngăn lại. Kết quả, những kẻ tuyển mộ trực tiếp quay sang khuyến khích những tín đồ cực đoan của mình ở lại và lên kế hoạch tấn công trong đất nước thay vì thực hiện chuyến đi nguy hiểm tới Syria.

Chuyên gia quốc tế Rohan Gunaratna cho rằng: “Phần lớn những kẻ xuất hiện trong các đoạn video của IS đều đeo mặt nạ, bởi vì chúng có thể đã được gửi đến các nước phương Tây”.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)