IS thiêu hủy gần 2.000 cuốn sách trong vòng 1 tháng

(Baonghean) - Theo hãng Associated Press (AP) đưa tin thì kể từ tháng 1/2015, khoảng 2.000 cuốn sách trong thư viện trung tâm thành phố Mosul của Iraq đã bị IS thiêu hủy. 
 
Mới đây, hãng tin AP của Mỹ dẫn lời các nhân chứng cho biết, các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan IS đột nhập vào thư viện trung tâm và đốt cháy gần 2.000 đầu sách vở. Trong số gần 2.000 quyển sách này có cả những bộ sưu tập thơ ca, triết học, y tế, khoa học, thể thao, văn hóa, sách dành cho thiếu nhi... Đáng lưu ý nhất là IS đã hiêu hủy mất những tài liệu từ thế kỷ XX, những cuốn sách và bản đồ từ thời đế quốc Ottoman.
Những đầu sách ít ỏi được bày bán tại một hội chợ sách ở Bagdad hôm 23/1/2015. Ảnh: AP/ Karim Kadim
Theo lời một số nhân chứng, những chiến binh thánh chiến của IS tuyên bố những cuốn sách trên đang “quảng bá cho việc phản bội và kêu gọi người dân bất tuân với Thánh Allah”. Đó chính là lý do chúng ra lệnh thiêu hủy gần 2000 cuốn sách ở Mosul. Tuy nhiên, riêng những cuốn sách liên quan đến đạo Hồi thì vẫn được giữ lại.
 
Vài ngày sau khi đột nhập vào thư viện trung tâm Mosul, IS cũng tiếp tục thiêu hủy hàng loạt sách giáo khoa cho học sinh và sách trong thư viện trường đại học ở Mosul. Việc thiêu hủy đã được thực hiện ngay trước mặt học sinh, sinh viên. Một giáo sư lịch sử cho biết, IS đã phá hủy nhiều thư viện công cộng khác trong khu vực như kho lưu trữ về người Sunni, thư viện Kito giáo (bao gồm nhà thờ và Tu viện Dominica) và Bảo tàng Mosul.
 
Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức nhà nước Hồi giáo IS bị cáo buộc phát hủy các di tích lịch sử, văn hóa. Trước đó, hàng loạt những bức tượng thần, nhà thờ cùng các di tích lịch sử của người Kito, người Do Thái và thậm chí là của cả người Hồi giáo đều trở thành “nạn nhân” của IS. Theo nhiều nhà phân tích, đối với IS, chúng luôn coi văn hóa, văn minh và khoa học là kẻ thù hàng đầu của mình.
 
Hồi năm 2003, khi Mỹ tấn công vào Iraq để tiêu diệt chế độ của Saddam Hussein, người dân Mosul từng cất giấu và bảo vệ số sách này tại nhà hoặc trong các tầng hầm khỏi bị các cuộc chiến làm cho hư hại. Tuy nhiên, hiện nay, IS đe dọa và bắt giao nộp tất cả các loại sách vở nếu không chúng sẽ giết chết bất cứ những ai giữ hay bảo vệ những tác phẩm mà chúng cho là “vô đạo”. 
 
Chu Thanh
(Theo Le Monde 3/2)