Israel bất ngờ không kích cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas ở dải Gaza

Lan Hạ (Theo Times of Israel)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo, vào nửa đêm 16-17/5, lực lượng này đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu khủng bố” Hamas tại khu vực phía Bắc dải Gaza, nhằm trả đũa việc một số ngôi nhà ở thành phố Sderot của Israel bị trúng đạn, dường như được bắn từ phía bên kia biên giới.
Lực lượng phòng vệ Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu khủng bố” Hamas tại khu vực phía Bắc Dải Gaza. Ảnh: AP
Lực lượng phòng vệ Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu khủng bố” Hamas tại khu vực phía Bắc dải Gaza. Ảnh: AP

Một thông báo của  IDF cho biết, cuộc không kích nhắm vào “các mục tiêu khủng bố thuộc về phong trào Hồi giáo Hamas” gồm 4 địa điểm thuộc căn cứ quân sự Hamas và 3 địa điểm thuộc một xưởng sản xuất vũ khí. Chưa có báo cáo thương vong từ các đợt không kích này.

Israel cho biết động thái này nhằm đáp trả việc thành phố Sderot, miền Nam Israel, hứng hàng loạt đợt nã súng từ Gaza, trong đó có súng máy hạng nặng, khiến nhiều tòa nhà dân cư bị trúng đạn, song không gây thương vong.

Theo một thông báo của thành phố Sderot, vụ nã súng từ Gaza nhằm bắn hạ một máy bay quân đội hoạt động trên bầu trời, và đạn trúng các ngôi nhà khi rơi xuống. Sau khi các súng máy nã đạn trúng các ngôi nhà ở Sderot, quân đội Israel ở biên giới lại bị trúng đạn gần khu vực phía Nam dải Gaza.

Đáp trả, một xe tăng Israel đã phá hủy hai trạm quan sát của Hamas ở phía Nam Gaza. Quân đội Israel nhấn mạnh: “IDF xem đây là vụ việc nghiêm trọng và Hamas cần chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra ở dải Gaza”.

Trong 2 ngày (14 và 15/5), hơn 40.000 người Palestine ở dải Gaza đã tham gia cuộc bạo động “chưa từng có” dọc hàng rào an ninh khu vực biên giới Gaza-Israel, để phản đối quyết định của Mỹ dời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Hơn 60 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương vì đạn và hơi cay do binh sĩ Israel bắn sang. Đây được xem là ngày xung đột đẫm máu nhất giữa Israel và Palestine kể từ cuộc chiến Israel-Hamas ở Dải Gaza năm 2014.

tin mới

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.