Israel lại buông lời dọa nạt Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman lại vừa đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục nối lại hoạt động tấn công tại Syria dù vướng phải khó khăn nào.

Tuyên bố của ông Avigdor Lieberman đưa ra hôm 28/9 khi trả lời trước truyền thông về việc Không quân Israel có tiếp tục nối lại không kích các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria hay không khi Nga quyết định tăng cường tên lửa phòng không cho quân đội của chính quyền Damascus trong đó có S-300.

Bộ trưởng Avigdor Lieberman tuyên bố: "Không có thứ vũ khí nào của Syria có thể ngăn được hành động của Israel và Tel Aviv thề nghiền nát S-300 nếu hệ thống này được chuyển giao cho Syria.

Phòng không Syria.

Điều quan trọng đối với chúng tôi là vũ khí phòng thủ mà người Nga đang giao cho Syria sẽ không được sử dụng để chống lại chúng tôi. Nếu chúng được sử dụng chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động chống lại chúng".

Nhận xét về tình hình hiện tại, ông Lieberman nhấn mạnh rằng: "Nếu có ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ trả thù, bất kể S-300, S-700 hay bất kỳ sự hiện diện nào khác ở đó". Vị Bộ trưởng này nhấn mạnh rằng, Israel không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria, nhưng Israel sẽ không cho phép Iran triển khai quân đội tại Syria và việc chính quyền Damascus có S-300 - những vũ khí có thể được dùng để chống lại Israel.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ khi xảy ra vụ bắn nhầm chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga, Bộ trưởng Avigdor Lieberman đưa ra tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Cùng với đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã ít nhất 2 lần tuyên bố, không quân nước này sẽ vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu quân sự có liên quan tới Iran tại Syria. Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng khẳng định việc hợp tác an ninh với quân đội Nga sẽ không dừng lại sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị Syria bắn nhầm hôm 17/9.

Như vậy, từ sau ngày 17/9, Israel đã 5 lần tuyên bố nhanh chóng nối lại các hoạt động quân sự tại Syria nhưng điều bất ngờ là kể từ đó đến nay, mọi động thái của Israel mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố mà không hề có hành động cụ thể nào khiến giới chuyên gia cho rằng, Tel Aviv đang dè chừng phòng không Syria.

Khả năng này là hoàn toàn có thể bởi theo tuyên bố của Nga, nhằm tránh gây ra những vụ việc tương tự vụ Il-20 hôm 17/9, Nga quyết định gia cố thêm sức mạnh phòng không cho chính quyền Damascus.

Đặc biệt, Nga tuyên bố nối lại việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm cao S-300 cho Syria trong thời gian ngắn. Tất cả những thông tin này có thể đã giúp Syria tạo nên một chướng ngại vật lớn khiến Israel khó có thể dám liều lĩnh vượt qua.

baodatviet.vn