Israel: Làm tã lót từ sứa

Công ty trách nhiệm hữu hạn Cine’al (Israel) đang phát triển một công nghệ cho phép biến sứa thành “chất siêu thấm”, có thể được dùng làm tã lót, băng vệ sinh, gạc y tế, thậm chí cả giấy vệ sinh.
 
Sứa là nguyên nhân dẫn đến mọi sự rắc rối cho bãi biển ở Israsel trong những năm gần đây. Nước biển ấm dần lên làm cho vùng nước ven biển trở thành môi trường lý tưởng cho sứa.
 
Trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè, hàng triệu con sứa xuất hiện gần các bãi biển, phun chất độc vào nước cản trở việc bơi lội. Nơi nào có nhiều sứa đều vắng bóng người bơi.
 
Cine’al đã nhìn thấy tiềm năng sử dụng từ loài vật đầy tai họa này. Hydromash, một loại vật liệu khô, dẻo, khỏe mà Cinel’al đang phát triển từ sứa được cho là nhanh thấm hơn nhiều lần so với một loại tã lót quảng cáo trên TV.
 
“Loại giấy đang được sử dụng làm từ sợi tổng hợp cần hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy” - ông Ofer Du-Nour, Chủ tịch công ty Cine’al, giám đốc đầu tư Cty Capital Nano - nói.
 
 
 
“Những công nghệ mà chúng tôi lựa chọn (trong lĩnh vực y tế và môi trường) đã được kiểm chứng. Trong những năm đầu đời, một đứa trẻ sơ sinh thải ra trung bình 70kg tã giấy một năm, có thể còn nhiều hơn” - ông Du-Nour nói.
 
Vật liệu nano, được tạo ra từ quá trình chuyển đổi sứa thành Hydromash của các nhà khoa học, thấm hút khối lượng lớn nước và máu chỉ trong vài giây. Các nhà khoa học cũng thêm một số hạt nano cho phép bổ sung thuộc tính chống khuẩn và liền da, màu sắc, mùi hương...
 
“Sản phẩm cuối cùng có khả năng thấm hút gấp nhiều lần khối lượng của nó, tự phân hủy trong vòng 30 ngày và giá cả rất cạnh tranh” - ông Du Nour cho biết.
 
Nó an toàn và cũng đưa ra khả năng làm biến mất các bãi chôn lấp, dọn dẹp biển với đàn sứa vô tận, mà bây giờ chúng được coi là một thứ hàng hóa đáng giá hơn là một loài gây hại. Ông Du-Nour hy vọng sản phẩm của mình giống như một mũi tên trúng hai đích
 
Điều mà ông Du Nour nghĩ đến là liệu các bà mẹ có dùng “tã sứa” cho con mình không? Và liệu rằng họ có dùng khăn giấy làm từ sứa để lau lên người họ không?
 
“Tôi không lo lắng về điều này, nhiều sản phẩm có vẻ như người tiêu dùng thậm chí không biết về thành phần sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm bắt nguồn từ động vật và thực vật. Cuối cùng, chính phủ sẽ chấp nhận việc sử dụng sản phẩm này thay vì phải tốn hàng triệu đôla để giữ cho sứa không đến gần khu du lịch và cảng biển. Có quá nhiều sứa ở dưới biển và có nhiều tã giấy Pampers trong bãi chôn lấp. Cine’al đã có câu trả lời cuối cùng cho cả 2 trường hợp này” - ông Du-Nour nói.
 
Vẫn chưa rõ khi nào sản phẩm từ sứa sẽ có mặt ở siêu thị. Theo Green Prophet, Cin’al đang bàn bạc việc xây dựng một nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc và Nam Carolina (Mỹ).
 
Theo Lao động