Israel sắp phá dỡ 13.000 chỗ ở của người Palestine tại Bờ Tây

Ngày 7/9, Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) công bố báo cáo cho biết khoảng 13.000 chỗ ở của người Palestine tại Bờ Tây sắp bị phá dỡ theo lệnh của Israel.

Chính quyền Israel tuyên bố sẽ phá dỡ nơi ở của những người Palestine xây dựng không giấy phép, tuy nhiên người Palestine khẳng định Israel luôn từ chối cấp phép xây dựng cho họ.

Theo OCHA, các lệnh phá dỡ này sẽ dẫn tới việc di dời và phá vỡ sinh kế của người Palestine, gây ra tình trạng bất ổn về an ninh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo của OCHA trích dẫn số liệu cho biết, trong khoảng thời gian từ giữa năm 1988 tới năm 2014, Israel đã ban hành hơn 14.000 lệnh phá dỡ chỗ ở của người Palestine. Tháng 8 vừa qua, tính riêng trong một tuần, Israel đã ra lệnh phá hủy 63 ngôi nhà và các công trình xây dựng khác, đẩy 132 người Palestine vào cảnh vô gia cư.

Tháng trước, 31 tổ chức quốc tế, trong đó có Oxfam và Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã chỉ trích "làn sóng" phá hủy tràn lan nhà ở của người Palestine tại Bờ Tây và cho rằng Tel Aviv sử dụng biện pháp này để tạo thuận lợi cho hoạt động mở rộng bất hợp pháp các khu định cư của người Do Thái.

Hơn nửa triệu người Do Thái hiện đang sống trong hơn 120 khu định cư được xây dựng từ năm 1967, khi Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây. Liên hợp quốc và nhiều nước coi các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây là bất hợp pháp vì vi phạm công ước Geneva.

Theo Vietnam+