Israel tăng cường sử dụng tiêm kích F35 ở Syria

(Baonghean.vn) - Đài phát thanh quân đội Galei Tzahal của Israel cho rằng, Không quân Israel (IAF) ngày càng phải dựa vào khả năng tương lai của tiêm kích tàng hình F-35 đang gặp khó khăn để tiếp tục chiến dịch không kích ở Syria, sau khi năng lực phòng không Syria được tăng cường nhờ hệ thống phòng thủ tên lửa S300 hiện đại của Nga.

Tiêm kích F-35

Tiêm kích F-35

Tiêm kích F-35. Ảnh: Reuters
Theo Galei Tzahal, quyền tự chủ của Tel Aviv để tự do tấn công 'các mục tiêu Iran' ở bất cứ nơi nào trong hay ngoài Syria đã bị suy giảm nghiêm trọng sau khi Moskva chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đi kèm các khí tài cho Damascus.

Các tên lửa đánh chặn đất đối không được chuyển giao cho Quân đội Syria, cũng như quyết tâm của Moskva gây nhiễu loạn các hệ thống radar, điều hướng và liên lạc đối với bất kỳ mục tiêu tấn công máy bay nào ở Syria qua bờ biển Địa Trung Hải - có thể gây khó khăn lớn đối với nhiệm vụ của các chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel.

Vì vậy, để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy bay chiến đấu của mình, Israel sẽ phải dựa vào tiêm kích tàng hình F-35 nhiều hơn để thực hiện các nhiệm vụ của mình tại Syria.

Động thái bàn giao tổ hợp tên lửa S300 hiện đại của Nga cho Damascus để đảm bảo cho không phận Syria diễn ra sau vụ rơi máy bay trinh sát  Il-20 của Nga ngày 17/9 vừa qua do bị một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria. Vụ việc đã khiến 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.  

Đây là trường hợp bắn nhầm nghiêm trọng nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào nước này theo đề nghị của Tổng thống Bashar Al Assad hồi cuối năm 2015./.

Theo RT